9 Quy tắc cơ bản về bố cục trong nhiếp ảnh, bạn cần biết?

05/11/2021 | Lượt xem: 860 haitacte

Đánh giá post

Bố cục là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên bức ảnh đẹp, có chiều sâu. Quy tắc về bố cục tổng quan được đặt ra giúp tất cả chúng ta định hình đúng chuẩn đối tượng người tiêu dùng, sắp xếp và sắp xếp những yếu tố khác nhau cho tương thích. Quy tắc này hoàn toàn có thể vận dụng trong mọi trường hợp mang đến những bức ảnh đẹp, cân đối và hòa giải, lôi cuốn ánh nhìn của người xem. Nếu là người mới khởi đầu khám phá về nhiếp ảnh, bạn nên nắm rõ những quy tắc cơ bản về bố cục tổng quan trong nhiếp ảnh để hoàn toàn có thể phát minh sáng tạo những bức ảnh mang phong thái riêng .

Bố cục 1/3

Quy tắc 1/3 là quy tắc cơ bản và thông dụng nhất trong nhiếp ảnh được nhiều người sử dụng khi chụp ảnh. Để hoàn toàn có thể có được bức ảnh theo đúng quy tắc này bạn hãy tưởng tượng hình ảnh bạn định chụp được chia thành 9 phần bằng nhau bởi hai đường dọc và hai đường ngang. Sau đó, bạn ngắm sao cho cảnh dọc theo những đường này hoặc tại điểm mà hai đường giao nhau, như vậy là bạn đã có bức ảnh tuyệt vời và hoàn hảo nhất theo quy tắc 1/3. Quy tắc này làm điển hình nổi bật và cân đối đối tượng người dùng trong khoảng trống và thời hạn .

Bố cục trong nhiếp ảnh - quy tắc 1/3 trong nhiếp ảnh

Khi bạn định vị chủ thể ở

bố cục 1/3 giao lộ hoặc đường lưới, bức ảnh của bạn sẽ trở nên cân đối hơn. Các yếu tố chính của bạn tạo ra sự quan tâm trực quan đến một phần ba bố cục ảnh, đồng thời cân bằng không gian trống trong hai phần ba còn lại. Điều này trông tuyệt vời và nó phù hợp với người xem. Các bố cục bao gồm các yếu tố chính đập vào giữa khung hình thường tạo cảm giác nhàm chán nhưng với bố cục 1/3 tăng sự năng động, bức ảnh mang đến cho người xem nhìn thấy được chủ thể bức ảnh ở bên cạnh và thực hiện hành trình trực quan trong suốt phần còn lại của bức ảnh.

Bố cục cân bằng các yếu tố trong cảnh

Gần giống với quy tắc 1/3, quy tắc cân đối mang đến sự hòa giải, cân đối cho bức ảnh. Nếu như quy tắc 1/3 đặt đối tượng người dùng chính ở 1/3 khung hình, điều này hoàn toàn có thể để lại khoảng trống cho bức ảnh thì quy tắc cân đối sẽ cân đối lại bức ảnh bằng cách đưa một đối tượng người dùng khác có tầm quan trọng thấp hơn để lấp đầy khoảng trống .

Bố cục trong nhiếp ảnh - quy tắc cân bằng các yếu tố trong nhiếp ảnh

Bố cục đường dẫn

Khi tất cả chúng ta nhìn vào một bức ảnh, theo tự nhiên mắt sẽ nhìn theo những đường thẳng. Như vậy, khi chụp ảnh, bạn hoàn toàn có thể đặt những đường thẳng trong bố cục tổng quan của mình. Những đường dẫn này sẽ hướng mắt người xem đến đối tượng người tiêu dùng. Có nhiều loại đường khác nhau – thẳng, chéo, cong, ngoằn ngoèo, xuyên tâm, … tùy thuộc vào khoảng trống và những loại đường mà bạn sử dụng để nâng cao bố cục tổng quan ảnh .

Bố cục trong nhiếp ảnh - Quy tắc đường cong trong nhiếp ảnh

Quy tắc đối xứng

Đây cũng là một trong những quy tắc được nhiều người vận dụng để có bức hình tuyệt vời và hoàn hảo nhất. Quy tắc này hướng đến sự hòa giải, giảm thiểu sự tương phản giữa kích cỡ, hình dạng và sắc tố để làm điển hình nổi bật đối tượng người dùng TT. Chụp ảnh theo quy tắc này, bạn cần đứng chính giữa hay đối lập đối tượng người tiêu dùng, giữ máy ảnh song song với đối tượng người dùng và căn đúng mực đối tượng người tiêu dùng TT theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Ở quy tắc này, nhiều lúc sự phản chiếu của đối tượng người tiêu dùng chụp qua gương hay mặt nước chính là một ví dụ nổi bật của quy tắc đối xứng .

Bố cục trong nhiếp ảnh - quy tắc đối xứng trong nhiếp ảnh

Quy tắc đóng khung chủ thể

Sử dụng khung trong bức hình của bạn là cách tốt nhất để tạo chiều sâu cho cảnh vật nhằm thu hút sự chú ý đến một khu vực hay đối tượng cụ thể trong ảnh. Khung của bạn có thể là cây cầu, mái vòm và hàng rào hay cành cây,… Đặt đối tượng vào trong khung hình sẽ làm nổi bật đối tượng, ẩn đi những cảnh vật không mong muốn, thu hút ánh nhìn trực tiếp vào chủ thể và tạo ra chiều sâu cho bức hình.

Bố cục trong nhiếp ảnh - quy tắc tạo khung trong nhiếp ảnh

Tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng ( Golden Ratio ) được sử dụng trong những bức hình có bố cục tổng quan tương đối đơn thuần để người xem tập trung chuyên sâu vào đối tượng người tiêu dùng mà không bị chi phối bởi những yếu tố khác trong bức ảnh. Tỷ lệ vàng gồm có một đường xoắn ốc hướng mắt người xem đến đối tượng người dùng. Tương tự như quy tắc 1/3, ở quy tắc này, đối tượng người tiêu dùng TT sẽ nằm trong vòng tròn xoắn nhỏ nhất của xoắn ốc và những đối tượng người dùng nằm bên ngoài chính là phông nền .

Bố cục trong nhiếp ảnh - Áp dụng tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh

Tiền cảnh

Tiền cảnh là những cảnh vật, chủ thể gần nhất, rõ nét nhất so với người quan sát. Chụp ảnh theo quy tắc tiền cảnh là cách tuyệt vời để tạo chiều sâu cho bức ảnh. Những bức ảnh chụp vạn vật thiên nhiên thường là ảnh 2D, nếu sử dụng yếu tố tiền cảnh trong lúc chụp sẽ tạo ra bức ảnh gần giống với ảnh 3D mang đến sự chân thực cho người xem. Kĩ thuật chụp ảnh này tương thích với những ống kính góc rộng .

Bố cục trong nhiếp ảnh - quy tắc tiền cảnh trong nhiếp ảnh

Quy tắc tam giác

Mắt của tất cả chúng ta luôn bị lôi cuốn bởi những hình khối, đặc biệt quan trọng là hình tam giác. Mỗi cạnh của hình tam giác là một đường dẫn, hướng mắt người xem đến đối tượng người tiêu dùng. Hình khối này khi tích hợp với những đường dẫn và những hình tam giác ẩn trong cảnh vật sẽ tạo nên sự kịch tính cho bức ảnh. Nếu như ở quy tắc 1/3, đối tượng người tiêu dùng được đặt ở 1/3 khung hình thì ở quy tắc này, bạn cần phải đo lường và thống kê những đường dẫn, đường phân loại, điểm trọng tâm, … sao cho làm điển hình nổi bật nên đối tượng người dùng bạn muốn hướng tới .

Bố cục trong nhiếp ảnh - quy tắc tam giác trong nhiếp ảnh

Quy tắc số lẻ

Trong nhiếp ảnh, quy tắc số lẻ được vận dụng tương đối nhiều tạo ra bố cục tổng quan mê hoặc, lôi cuốn ánh mắt người nhìn hơn là số chẵn bởi khi nhìn vào bức ảnh số chẵn, người xem khó hoàn toàn có thể xác lập đúng mực đâu mà đối tượng người tiêu dùng chính. Điều này sẽ khiến cho bức ảnh trở nên nhàm chán, tẻ nhạt. Với quy tắc số lẻ, thường thì bức ảnh sẽ có 3 đối tượng người tiêu dùng gồm có một đối tượng người dùng chính và hai đối tượng người tiêu dùng phụ, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp thành một đường thẳng hoặc tam giác. Chụp ảnh theo quy tắc này sẽ giúp bức ảnh của bạn có điểm nhấn mang lại cảm xúc tự nhiên và dễ nhìn hơn .

Bố cục trong nhiếp ảnh - quy tắc số lẻ trong nhiếp ảnh

Lời kết

Điều sau cuối mà BT Sneaker muốn gửi tới mọi người đó là ” Nghệ thuật là sự phát minh sáng tạo, mọi quy tắc đều hoàn toàn có thể bị phá vỡ “. Mục đích thực sự là khơi dậy được cảm hứng trong lòng người xem. Những quy tắc về bố cục tổng quan trong nhiếp ảnh trên đây chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm, kỳ vọng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn và ứng dụng nó để tạo ra những bức ảnh độc lạ. Hãy tự tin biểu lộ kĩ năng của mình !

Source: https://btsneaker.vn
Category: Tin tức


Bài viết liên quan
 • Giày da nam Gento, chất liệu đẳng cấp, chế tác công phu

  Giày da nam Gento, chất liệu đẳng cấp, chế tác công phu

  Với tinh thần mang đến cho phái mạnh những lựa chọn ưng ý và phù hợp nhất, các sản phẩm giày da của Gento không chỉ chú trọng đến kiểu dáng, mẫu mã đa dạng mà còn đặc biệt chú trọng và chăm chút đến khâu cắt may. Đến với giày da nam Gento, bạn […]
 • Mặt chữ điền hợp kiểu tóc nào?

  Mặt chữ điền hợp kiểu tóc nào?

  Người xưa có câu “ Mặt vuông chữ điền hết tiền lại có “. Liệu thực tiễn, người mặt chữ điền có số mệnh giàu sang, như mong muốn như vậy không ? Xem ngay những nghiên cứu và phân tích dưới đây để làm rõ đặc thù, tính cách, nhân tướng học và cách […]
 • Giày boot nữ mặc với đồ gì đẹp? – Mix đồ cho nàng sành điệu

  Giày boot nữ mặc với đồ gì đẹp? – Mix đồ cho nàng sành điệu

  Hiện nay, so với những chị em phụ nữ, giày boot là item được nhiều người yêu thích. Thiết kế thời trang, ấn tượng, chắc như đinh những đôi giày boot sẽ giúp chị em trở nên thời trang và ấn tượng hơn .Vậy, giày boot nữ mặc với đồ gì ? Hãy cùng tìm […]
 • Mặc quần jeans chẳng thể đẹp vì chọn sai giày kết hợp

  Mặc quần jeans chẳng thể đẹp vì chọn sai giày kết hợp

  Bạn cần phải khôn khéo chọn một mẫu giày dép thật hợp với style quần jeans đang mặc . Một chiếc quần jeans dù thời trang, sành điệu và hợp với vóc dáng đến đâu nhưng nếu kết hợp với một đôi giày không phù hợp cũng chẳng thể đẹp lên nổi. Vì thế, bạn […]
 • Nam giới có chiều cao khiêm tốn nên đi giày gì?

  Nam giới có chiều cao khiêm tốn nên đi giày gì?

  Bên cạnh độ dày của đế, phái mạnh cần chú ý quan tâm đến kích cỡ và cách phối đồ để tạo hiệu ứng về mặt thị giác .Bên cạnh việc bảo vệ đôi chân, giày còn có tính năng làm điển hình nổi bật dáng người và tạo sự quan tâm. Theo GQ, giày […]
 • Những kiểu giày CHUẨN NHẤT để kết hợp cùng quần ống rộng

  Những kiểu giày CHUẨN NHẤT để kết hợp cùng quần ống rộng

  Với những tín đồ thời trang chắc chẳng ai không biết đến quần culottes đã làm mưa làm gió trong thời gian qua. Với chiều dài quá đầu gối và hai ống rộng thùng thình đã làm mê mẩn biết bao cô nàng thuộc đủ phong cách khác nhau, từ trẻ trung, cá tính cho […]
 • 4 cách phối đồ với giày thể thao trắng cho nàng tự tin xuống phố

  4 cách phối đồ với giày thể thao trắng cho nàng tự tin xuống phố

  Giày thể thao trắng luôn luôn là một item cơ bản không thể thiếu trong tủ đồ của các bạn nữ. Là một cô nàng trẻ trung, sành điệu, bạn chắc chắn phải luôn biết cách mix đôi sneaker của mình cùng với các kiểu trang phục sao cho bản thân trông thật xinh đẹp […]
 • Mặc váy body mang giày gì để tăng vẻ sexy, quyến rũ giúp các nàng đánh gục mọi ánh nhìn

  Mặc váy body mang giày gì để tăng vẻ sexy, quyến rũ giúp các nàng đánh gục mọi ánh nhìn

  Nhắc đến váy body người ta thường sẽ nghĩ ngay đến những người có thân hình chuẩn, body bốc lửa mới dám mặc. Tuy nhiên, thời nay với nhiều phong thái, sắc tố, ai cũng hoàn toàn có thể tự tin mặc chúng vào những sự kiện, những bữa tiệc rượu …Váy body hay còn […]
VÒNG QUAY MAY MẮN
 • Thử vận may Rinh phiếu giảm giá đến 20%
 • 1 lần quay mỗi ngày cho mỗi email
 • Bạn có thể nhận mã giảm giá trên Zalo, Fanpage
QUAY NGAY