“Bộ bí kíp” cách chụp ảnh đồ ăn đẹp bằng điện thoại

03/11/2021 | Lượt xem: 1,057 haitacte

Đánh giá post

Nếu bạn đang ở tình trạng “bất lực” khi làm ra mẻ bánh nhìn bên ngoài rõ là ngon, là xịn mà sao vào ảnh trông cứ “kiểu gì ấy” thì hãy đọc thật kĩ bài viết này nha. Chúng mình sẽ bật mí ngay cách chụp ảnh đồ ăn đẹp bằng điện thoại.

“Bộ bí kíp” cách chụp ảnh đồ ăn đẹp bằng điện thoại tại nhà

“Bộ bí kíp” cách chụp ảnh đồ ăn đẹp bằng điện thoại tại nhà là nội dung mà team SD ấp ủ cũng lâu rồi. Vì hàng ngày nhận bao nhiêu là ảnh bánh của học viên gửi, bánh thì ngon chuẩn ngất ngây, mà nhiều khi do mọi người chụp ảnh chưa tối ưu, nên làm giảm độ ngon của cái bánh đi nhiều phần ấy.

Mà thực ra thì không có gì cao siêu cả, chỉ cần lấy nét đúng, sắp xếp bố cục tổng quan cân đối, dùng phông nền tương thích, ánh sáng rất đầy đủ là ảnh đã đẹp lắm rồi .

Đặc biệt là với những bạn kinh doanh bánh online, nếu chưa có điều kiện đầu tư máy móc, ekip xịn thì cũng đừng lo, bạn cứ tập trung làm bánh thật ngon và đẹp thôi, còn đâu một chiếc điện thoại và những bí kíp của tụi mình là đủ để giúp bạn có ngay những bức ảnh “nhìn là muốn ăn” rồi

6 điểm cần lưu ý để có thể chụp ảnh đồ ăn đẹp bằng điện thoại

Ánh sáng: Chọn nguồn sáng đủ, phù hợp đã góp 60% vào một bức ảnh đẹp rồi.

Yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm khi chụp ảnh là ánh sáng. Chỉ cần có đủ ánh sáng thôi là bức ảnh đã thành công xuất sắc 60 % rồi .
Để chụp ảnh đồ ăn đẹp bằng điện thoại thông minh thì ánh sáng tự nhiên hoàn toàn có thể coi là lý tưởng nhất. Bạn hoàn toàn có thể sắp xếp để chụp trong sân vườn hoặc kê bàn lại sát gần hành lang cửa số để tận dụng nguồn sáng này ( hành lang cửa số vốn là “ linh hồn ” trong các bức ảnh của SD từ trước đến nay )
Nếu nắng gắt và chói thì mình sẽ sử dụng một tấm rèm mỏng mảnh để làm ánh sáng mềm mại và mượt mà hơn. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng những tấm vải voan để căng lên hành lang cửa số nhé. Ánh sáng sẽ còn “ có hồn ” hơn nữa nếu bạn chụp qua 1 tán lá cây, hay một khung hành lang cửa số .
Bật mí là vào những ngày mùa hè, có một khoảng chừng thời hạn hoàng hôn gọi là “ giờ vàng – golden hour ” ( khoảng chừng 4 – 6 giờ chiều ), ánh nắng hoàng hôn thướt tha chiếu vào rất đẹp và “ thơ ”, chuẩn kiểu Nước Hàn nhé .
“Bộ bí kíp” cách chụp ảnh đồ ăn đẹp bằng điện thoại

Những nguồn sáng nên tránh:
– Tránh ánh sáng đều 4 hướng, sẽ không tạo được “khối” cho món ăn, một bức ảnh quá đều màu cũng sẽ thiếu đi cảm xúc.

– Tránh ánh sáng chiếu thẳng từ trên xuống như ánh sáng buổi trưa, ánh sáng chiếu từ hành lang cửa số trời xuống .
– Tránh sử dụng nhiều nguồn sáng khác nhau cùng 1 lúc ( VD : vừa dùng đèn sợi đốt, vừa đèn neon, vừa ánh sáng tự nhiên )

Hắt sáng:
Không nên dùng ánh sáng đều 4 hướng, nhưng cũng không được để ánh sáng quá lệch nhau (VD: Nếu chụp ảnh cạnh cửa sổ vào một ngày nắng to, thì phần bánh được ánh sáng chiếu tới sẽ rất sáng, trong khi phía còn lại không có ánh sáng sẽ tối đen)
-> Việc cần làm là “hắt” một phần ánh sáng chính để làm sáng các phần tối này.

Bạn nên sử dụng bất kỳ vật gì màu trắng ( tụi mình dùng 1 cái hộp trắng, bạn hoàn toàn có thể dán giấy trắng lên 1 cái hộp / miếng bìa gì đó ) để hắt sáng lại. Như vậy phần mặt còn lại sẽ không bị quá tối

Bố cục: Chủ thể cần nằm giữa, mọi góc đều cân đối, không có chỗ nào trống quá hay nhiều đồ quá.

 • Bố cục là một cách hướng người xem tập trung vào những yếu tố quan trọng nhất trong bức ảnh đồ ăn của bạn. Bố cục tốt sẽ cho ra một bức ảnh đồ ăn đẹp và ngược lại, bố cục xấu sẽ làm bức ảnh kém hấp dẫn đi rất nhiều dù món ăn có ngon tới đâu.
 • Về cơ bản là mình sẽ chia khung hình thành từng mảng, nhiệm vụ là “xếp đồ” vào những mảng này, sao cho không có chỗ nào quá trống hay quá dày đặc, và không làm khung hình bị chật chội.
 • Quan trọng nhất, phải xác định rõ đâu là chủ thể. Như bạn xem trên ảnh, việc xếp bánh lệch sang 1 bên, để 1 góc trống quá nhiều trong khi góc khác lại quá nhiều đồ, nhìn ảnh sẽ mất cân bằng.
 • Bí kíp nhỏ là nếu xếp mãi vẫn chưa thấy đẹp, thì hãy thử xoay dọc điện thoại xem

“Bộ bí kíp” cách chụp ảnh đồ ăn đẹp bằng điện thoại

Góc chụp: Từ trên xuống (flatlay); góc 30 và 45 độ là góc chụp cơ bản và dễ đẹp nhất

Một trong những yếu tố quan trọng tác động ảnh hưởng trực tiếp tới việc món ăn nhìn ngon hơn hoặc kém mê hoặc hơn là góc của máy .

 • Góc 30, 45 độ là góc chụp thông dụng, gần gũi vì nó khá tương đồng với góc nhìn của mọi người khi ăn. Bạn nên lựa chọn góc chụp này khi muốn chụp cận cảnh và muốn món ăn nhìn dày dặn hơn. Chẳng hạn như khi chụp bánh Trung thu Đài Loan chẳng hạn, bạn muốn lột tả hết sự hấp dẫn của phần nhân đầy đặn bên trong thì góc chụp này là phù hợp.
 • Còn với các mẫu cao hơn như các loại bánh gato nhiều lớp, một chồng bánh quy, hoặc các loại sandwich có kẹp nhiều thứ bên trong… thì góc chụp ngang (máy và mẫu nằm trên một đường thắng) cho đến hơi chếch một chút (khoảng 10-20 độ) có lẽ sẽ là phù hợp hơn nhiều so với chụp trực diện từ trên xuống (còn gọi là flat lay – tụi mình sẽ chia sẻ về góc chụp “quốc dân” này ở ngay ảnh sau).
 • Một lưu ý quan trọng là cạnh của điện thoại phải SONG SONG với mặt bàn để ảnh không bị nghiêng.

“Bộ bí kíp” cách chụp ảnh đồ ăn đẹp bằng điện thoại

 • Flatlay là cách sắp xếp món ăn trên một mặt phẳng, sau đó chụp chính diện vuông góc với mặt phẳng đó. Thông thường một bức ảnh flatlay sẽ bao gồm một món ăn chính và các đồ vật trang trí phụ được sắp xếp với nhiều vị trí nhằm tạo ra tổng thể hài hoà về bố cục và màu sắc.
 • Đây được coi là góc chụp “quốc dân” vì các thành phần trong ảnh được thể hiện rõ ràng, bạn dễ đưa ra các quyết định thêm bớt đồ trang trí trong ảnh hơn khi cảm thấy quá rối.
 • Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi chụp flat lay là phải để điện thoại song song với mặt bàn. Điều quan trọng thứ nhì là phải sắp xếp sao cho các thành phần trong ảnh được cân đối và làm nổi bật món ăn. Hãy xem ảnh tiếp theo để biết thêm bí quyết của tụi mình nha.

“Bộ bí kíp” cách chụp ảnh đồ ăn đẹp bằng điện thoại

Phông nền: Phải làm bánh nổi bật hơn (chứ đừng “nuốt” mất cái bánh).

Đạo cụ trang trí thì cực phong phú và đa dạng chủng loại, phân loại chắc là rất khó, mình tạm chia thành mấy nhóm chính mà mọi người hay sử dụng là :

 • Các loại phông nền và khăn lót
 • Bát đĩa, cốc chén, thìa, đũa, dao, nĩa…
 • Đạo cụ khác: hoa quả, cành lá, sỏi đá, đất cát, tranh ảnh, búp bê, nồi đất, mẹt tre, sỏi đá…

Sử dụng các loại đạo cụ như thế nào cho ảnh đẹp thì rất khó để có một quy tắc hay chuẩn mực chung, vì nó phụ thuộc vào vào rất nhiều yếu tố như loại đồ ăn, ý đồ và sở trường thích nghi, thẩm mỹ và nghệ thuật của người chụp ảnh nữa. Tuy nhiên có 1 số ít điểm mà theo mình khi chụp ảnh đồ ăn nên chú ý quan tâm hơn một chút ít. Cụ thể :

Họa tiết và màu sắc của nền có hài hòa không?
Việc sử dụng nền có màu sắc và họa tiết thế nào phụ thuộc rất nhiều vào bản thân mắt nhìn của người chụp, nhưng với riêng mình thì mình chỉ dùng phông nền trơn (hoặc rất rất ít họa tiết), màu sắc trung tính.

 • Tránh sử dụng các phông nền có màu sắc sặc sỡ hay quá nhiều chi tiết, nếu không sẽ rất rối ảnh và làm “chìm” chủ thể chính. Một cái khăn trải bàn hoa có thể sẽ rất phù hợp với căn bếp của bạn, nhưng chưa chắc đã làm cho bức ảnh đồ ăn của bạn đẹp hơn. Vì vậy khi chọn phông nền hãy xem màu sắc, hoạ tiết có giúp “tôn” đồ ăn lên không (hình trên) hay sẽ làm chìm đồ ăn xuống, hay tệ hơn nữa là làm rối hình (hình dưới) 😄
 • Phông nền bạn có thể dùng một tấm vải trơn, bàn gỗ, tấm nền bán sẵn. Với nền gỗ thì nên chọn màu gỗ tối (nhưng không quá đậm), hoặc sơn trắng/sáng.

“Bộ bí kíp” cách chụp ảnh đồ ăn đẹp bằng điện thoại

Đồ trang trí (Props/decor): Giúp ảnh sống động và có nhiều cảm xúc hơn. Tuy nhiên hãy chọn những đồ có – liên – quan đến cái bánh.

Khi chọn đạo cụ cho bức ảnh đồ ăn, hãy dành ra một vài phút ngắm nghía và thử nhận xét khách quan xem các loại props này có tương thích với đồ ăn không ? Có vật phẩm nào không tương quan hoặc thậm chí còn oánh nhau với một vật phẩm khác hay “ nhân vật chính của bức ảnh ” – món ăn của bạn hay không ?

 • Chẳng hạn như trong ảnh, “đạo cụ” là mỳ pasta sẽ phù hợp khi chụp các món mỳ của Ý chứ không phải trong một bức hình bánh Trung thu Đài Loan như minh họa.
 • Nên cân nhắc về số lượng, kích thước và màu sắc của đạo cụ sử dụng trong hình. Sử dụng quá nhiều đạo cụ, hoặc màu sắc quá nổi/ kích cỡ to quá sẽ dễ làm hình trở nên rối mắt và chủ thể chính (tức đồ ăn) không còn là “chính” nữa. Như quả lựu đỏ trong hình chính là “vai phụ” đang cố chen chân lên làm “vai chính”.
 • Một tips nhỏ của tụi mình là không nên chụp chung đồ ăn sống với đồ ăn chín (VD: Mình sẽ không dùng trứng để làm đồ trang trí cho món bánh, hoặc không bày một miếng thịt sống chung với một đĩa mỳ mặc dù nó có liên quan đến nhau).

Đọc đến đây thì bạn sẽ thấy, bức ảnh minh họa trông thì cũng hợp mắt đấy, nhưng lại không hợp lý tí nào.

“Bộ bí kíp” cách chụp ảnh đồ ăn đẹp bằng điện thoại

Lấy nét: Hãy lấy nét vào đúng cái bánh (chứ ĐỪNG lấy nét sai vào cái đĩa, vào bông hoa đằng sau, hay vào bàn tay cầm bánh).

Điện thoại có chế độ tự lấy nét. Tuy nhiên, chế độ này nhiều khi cũng “nhầm lẫn” (đặc biệt là nếu chụp cận). Ví dụ như bạn cầm miếng bánh để sát vào ống kính, điện thoại rất có thể sẽ lấy nét vào… ngón tay bạn thay vì cái bánh, hậu quả là miếng bánh sẽ mờ tịt còn tay bạn thì nét căng.

 • Ngoài ra, nếu chúng ta chủ động lấy nét, điện thoại sẽ tự làm sáng phần chủ thể và làm tối những phần xung quanh, giúp chủ thể nổi bật hơn.
 • Thao tác lấy nét rất đơn giản, bạn chỉ cần chạm tay vào phần bánh mà bạn muốn điện thoại lấy nét thôi.
 • Trong hình minh họa, nếu mình không chạm tay vào phần bánh ở trước, rất có thể điện thoại vào một giây phút ngáo ngơ nào đó nó sẽ lấy nét vào đĩa bánh dùng để làm nền phía sau.

“Bộ bí kíp” cách chụp ảnh đồ ăn đẹp bằng điện thoại

 

Hy vọng bạn sẽ có được những tấm ảnh chụp đồ ăn siêu xinh sau khi tham khảo những bật mí về cách chụp ảnh đồ ăn đẹp bằng điện thoại phía trên nhé.

 

Source: https://btsneaker.vn
Category: Tin tức


Bài viết liên quan
 • Mặc Vest đi giày gì nam được ưa chuộng nhất của năm?

  Mặc Vest đi giày gì nam được ưa chuộng nhất của năm?

  Vest là loại trang phục không thể thiếu để giúp quý ông khẳng định vẻ đẹp về ngoài của mình. Trưởng thành – phong cách và tinh tế là những gì mà các thiết kế vest đem lại cho chúng ta qua cái nhìn đầu tiên. Đi cùng vest, những phụ kiện luôn là yếu […]
 • Khám phá những mẫu giày của Messi sử dụng khi thi đấu

  Khám phá những mẫu giày của Messi sử dụng khi thi đấu

  Messi là cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại, đã xô đổ hàng loạt các kỷ lục thế giới và giành được nhiều danh hiệu cao quý. Trong sự nghiệp bóng đá huy hoàng, Messi đã sử dụng rất nhiều các mẫu giày khác nhau. Được thiết kế riêng biệt cho phong cách chơi […]
 • Đánh giá giày Ronaldo: Tại sao nó lại được đánh giá cao?

  Đánh giá giày Ronaldo: Tại sao nó lại được đánh giá cao?

  Giày Ronaldo được đánh giá cao bởi chất lượng, thiết kế độc đáo, hiệu năng vượt trội và sử dụng các công nghệ tiên tiến. Đây là sự lựa chọn tốt cho những người yêu bóng đá và đặc biệt là những fan hâm mộ của Cristiano Ronaldo. Sở hữu một đôi giày giống như […]
 • Giày chật làm sao cho rộng? Mẹo xử lý nhanh chóng

  Giày chật làm sao cho rộng? Mẹo xử lý nhanh chóng

  Như chúng ta đã biết, những đôi giày thường được nhà sản xuất định hình theo size cụ thể. Những size giày này thường sẽ làm theo kích thước chung của đa số người đi. Thế nhưng không ít trường hợp khi mua hàng online được tư vấn size ổn thỏa, nhưng khi nhận hàng […]
 • Giày boot mặc gì đẹp? Gợi ý cách phối đồ sang chảnh với boot

  Giày boot mặc gì đẹp? Gợi ý cách phối đồ sang chảnh với boot

  Boot là một trong những đôi giày không thể thiếu trong tủ đồ của mọi cô gái bởi bạn có thể mix với nhiều phong cách khác nhau. Vậy giày boot mặc gì đẹp? Thực tế, bạn có thể phối giày boot với nhiều trang phục khác nhau từ quần áo đến váy vóc tùy […]
 • Những điều cần biết về thương hiệu thời trang Xtep Sport

  Những điều cần biết về thương hiệu thời trang Xtep Sport

  Thương hiệu thời trang Xtep Sport đang được đông đảo bạn trẻ quan tâm và lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn còn khá hoang mang, không hiểu rõ về thương hiệu thời trang này nên chưa dám sử dụng các sản phẩm của họ. Thông qua những thông tin giới thiệu […]
 • Giày Fila của nước nào? Đâu là những mẫu giày tiêu biểu của Fila

  Giày Fila của nước nào? Đâu là những mẫu giày tiêu biểu của Fila

  Nói về những hãng giày được nhiều người săn đón nhất trên thị trường hiện nay thì Fila đã trở thành cái tên cực kỳ quen thuộc. Không chỉ mang đến những kiểu dáng vô cùng đẹp có thể thích hợp phối nhiều dạng đồ khác nhau mà nhiều mẫu mà còn dễ dàng giúp […]
 • Giày Adidas là của nước nào? Tip nhận biết giày Adidas Authentic

  Giày Adidas là của nước nào? Tip nhận biết giày Adidas Authentic

  Adidas là của nước nào? Đây là một trong các thương hiệu thể thao nổi tiếng của Đức và là một biểu tượng sáng tạo được tạo ra bởi Adolf “Adi” Dassler vào năm 1924. Hãy cùng theo dõi nội dung sau đây để hiểu rõ về đặc điểm của giày và cách nhận biết […]
VÒNG QUAY MAY MẮN
 • Thử vận may Rinh phiếu giảm giá đến 20%
 • 1 lần quay mỗi ngày cho mỗi email
 • Bạn có thể nhận mã giảm giá trên Zalo, Fanpage
QUAY NGAY