Hướng dẫn chụp ảnh nhóm tuyệt đẹp: 12 mẹo dành cho người mới bắt đầu

04/11/2021 | Lượt xem: 1,139 haitacte

Đánh giá post

chụp ảnh nhóm tuyệt đẹp

Các lỗi phổ biến trong chụp ảnh nhóm

 • Một hay vài người trong ảnh nhìn ra chỗ khác, theo nhiều hướng khác nhau.
 • Có người bị nhắm mắt khi chụp.
 • Có người bị “mất tích” trong bức ảnh.
 • Bạn muốn chụp một bức ảnh cùng vui hoặc cùng nghiêm túc, nhưng các cá nhân trong đó lại rất lộn xộn (người cười, người nghiêm túc, người nhí nhố v.v..).
 • Ảnh chụp nhóm quá xa.
 • Đánh flash sai (chỉ chiếu sáng lên đầu hoặc xuống chân).

Chụp ảnh nhóm là kỹ thuật không hề dễ dàng đối với những người mới chụp. Nhưng đừng lo, bạn sẽ thấy tự tin hơn rất nhiều với những hướng dẫn sau đây:

1. Chuẩn bị, lên ý tưởng trước

Sự chuẩn bị trước là điều tối quan trọng, nó sẽ giúp bạn chụp nhanh hơn rất nhiều so với một người chụp nhóm ngẫu hứng mà không chuẩn bị gì. Mọi người cũng không muốn chờ đợi lâu, đặc biệt là với sự kiện quan trọng nhiều khách VIP, vì vậy trước khi chụp bạn hãy suy nghĩ về một số điều sau:

 • Vị trí của bạn và vị trí nhóm sẽ đứng.
 • Cách mà bạn sẽ đặt mọi người trong khung ảnh (tư thế tạo dáng, chụp đứng hay ngồi).
 • Hình dung sơ lược về cách sắp xếp để không ai bị che mất (ví dụ: nữ đứng trước nam, hàng trước ngồi xuống, người thấp bé đứng trước, v.v..).
 • Thông báo cho mọi người trước vài phút để họ chuẩn bị và tạm hoãn các việc đang làm.
 • Kiểm tra máy ảnh sẵn sàng, đã sạc pin chưa, thẻ nhớ có chưa.

Ảnh gia đình
Hình dung trước bức ảnh bạn sẽ chụp và thông báo trước cho mọi người để họ chuẩn bị.

2. Chọn vị trí

Vị trí mà bạn đặt nhóm vào khung chụp cũng ảnh hưởng nhiều tới bức ảnh.

 • Vị trí tốt sẽ tạo ra bối cảnh, giúp thể hiện rõ hơn ý đồ bạn muốn chụp. Ví dụ: chụp một đội bóng đứng trên sân tập sẽ có ý nghĩa nhiều hơn là chụp họ đứng quay lưng vào tường.
 • Tránh xuất hiện các nhân tố, vật thể không liên quan. Hãy dọn bớt bàn ghế nằm rải rác bên cạnh, nếu có người lạ lọt vào khung ngắm thì có thể mời họ tránh sang một bên.
 • Ánh sáng ở khu vực đó cũng cần phải để ý, nên chọn chỗ có ánh sáng vừa đủ. Quá sáng hay quá tối đều ảnh hưởng tới chủ thể, bóng râm lá cây thưa đôi khi để lại các vệt loang lổ trên mặt.

nhóm chèo thuyền
Trang phục của nhóm và bối cảnh xung quanh liên quan mật thiết với nhau.

3. Chụp nhiều ảnh liên tục

Một trong những cách tốt nhất để tránh trường hợp có người nhắm mắt hoặc nhìn lơ đễnh sang bên là chụp nhanh nhiều bức ảnh. Bạn nên chuyển máy sang chế độ chụp liên tục và bấm nhiều lần cách nhau vài giây. Phát “bắn” đầu tiên thường không tốt lắm do mọi người vẫn còn hơi cứng, nhưng ở các phát tiếp theo thì họ cũng thoải mái hơn chút và tạo dáng cũng ổn hơn.

Nếu đang sử dụng ống kính zoom thì bạn có thể chụp nhiều tiêu cự khác nhau. Ví dụ tấm chụp gần lấy hết mặt, tấm rộng hơn lấy hết cả chân, tấm rộng hơn nữa lấy thêm một phần cảnh vật xung quanh.

Ở trường hợp bạn không cần sắp xếp vị trí đừng mà có người làm thay, thì trong thời gian này bấm máy vài tấm để kiểm tra trước cũng không thừa đâu nhé.

Trẻ em trên đồng cỏ
Nếu nhóm hiếu động như trẻ em thì chụp liên tục là điều cần thiết.

4. Hãy tiến lại gần

Cố gắng đến gần nhất với nhóm mà bạn đang chụp, mà vẫn có thể chụp hết được mọi người. Càng gần thì ảnh sẽ càng nhiều chi tiết hơn, sẽ thấy được các khuôn mặt rõ ràng hơn. Ai cũng muốn mình xuất hiện trong ảnh nhóm một cách rõ nét.

Vài kỹ thuật hiệu quả để sắp xếp mọi người sát lại giúp bạn tiến gần hơn nữa là để họ đứng hơi nghiêng vai 1 chút, hay đứng so le nhau thay vì 1 hàng (khuôn mặt người sau sẽ xuất hiện trên vai 2 người trước).

Nếu là một nhóm nhỏ vài người, hãy thử đến gần và chụp một số bức ảnh từ ngực trở lên.

Chụp nhóm nhỏ
Chụp gần sẽ lấy được những biểu cảm trên mặt.

5. Sắp xếp đội hình

Trong hầu hết các trường hợp, mọi người sẽ tự động sắp xếp kiểu “thấp đứng trước – cao đứng sau”. Điều này cũng tốt, tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh thêm một chút để có bức ảnh đẹp hơn:

 • Nếu đây là một bữa tiệc dành cho một – hai người đặc biệt (như đám cưới, sinh nhật), hãy biến họ thành tâm điểm bằng cách đưa họ vào giữa nhóm. Một ý tưởng nhỏ cho bạn: hãy chụp thêm tấm ảnh tất cả mọi người xung quanh nhìn vào người đặc biệt này thay vì nhìn vào ống kính.
 • Cố gắng đừng làm cho khoảng cách giữa các hàng quá sâu, điều này sẽ làm cho mọi người trong ảnh đều rõ nét. Nếu gặp trường hợp nhóm đông đứng thành nhiều hàng, hoặc điều kiện khi đó bắt buộc phải đứng hàng trước hàng sau xa nhau, hãy khép khẩu lại để tăng độ sâu trường ảnh.
 • Nói với mọi người hãy nâng cằm lên một chút, khuôn mặt của họ sẽ thanh thoát hơn, và cũng bớt hiện tượng “nọng cằm”.

Ảnh nhóm đám cưới
Hãy luôn nhớ đặt người quan trọng nhất vào giữa khung ảnh.

6. Chọn thời điểm chụp

Ở các chương trình kéo dài như buổi dã ngoại, đám tiệc, khi mọi người đã đông đủ rồi thì hãy chụp càng sớm càng tốt. Lúc mới bắt đầu mọi người đều rất đẹp, rất “chỉn chu”, thời điểm này chụp nhóm là đẹp nhất.

Nhiều người thường chụp lúc cuối chương trình, đây không hẳn là ý hay. Bởi khi đó thành viên nhóm đã thấm mệt, không còn giữ được vẻ ngoài như lúc bắt đầu, đôi khi cũng có người ra về sớm. Và nếu là một buổi ăn uống có rượu bia nữa thì càng khó để có tấm ảnh đẹp, trừ khi bạn muốn chụp vui, kiểu nắm bắt khoảnh khắc.

Sắp xếp đội hình chụp
Lúc mới bắt đầu chương trình, ai cũng tràn đầy năng lượng.

7. Lưu ý về ánh sáng

Chụp nhóm thì việc rõ nét, chi tiết các thành viên là điều quan trọng, và bạn cần phải có đủ ánh sáng.

Nếu vị trí chụp có ánh sáng yếu, hãy chuẩn bị sẵn sàng đèn flash để trợ sáng. Đồng thời nên chụp nhiều lần, nên xem lại sau khi chụp, bởi có nhiều trường hợp người chụp hướng máy ảnh không chuẩn ở giữa khiến flash đánh chỉ ở nửa trên đầu hoặc nửa dưới chân của nhóm.

Khi chụp với hậu cảnh chứa nguồn sáng đằng sau ví dụ như chụp nhóm ở cảnh mặt trời mọc, bạn cũng có thể dùng flash trợ sáng để không bị tối mặt các thành viên và vẫn lấy được hình ảnh mặt trời lên.

Vào ngày nắng rực rỡ, đừng để mọi người ở chỗ mặt trời rọi thẳng vào mặt, không ai thích mình vào ảnh mà nheo mắt cả. Lúc này vào khu vực râm mát chụp là tốt nhất, hoặc bạn có thể xếp nhóm quay lưng lại phía mặt trời rồi đánh flash trợ sáng phía trước.

Chú ý ánh sáng
Nếu ánh sáng mặt trời sau lưng quá mạnh, hãy bật flash để trợ sáng không bị đổ bóng tối trước mặt.

8. Kiểm soát thành viên nhóm

Trong phần lớn các buổi chụp, nhiếp ảnh gia cũng là người kêu gọi tập hợp nhóm để chụp. Đây thực sự là điều khó khăn với những nhiếp ảnh gia không giỏi giao tiếp hoặc ít kinh nghiệm, đám đông gần như mất kiểm soát. Điều quan trọng là hãy thể hiện một thái độ thoải mái, mỉm cười thay cho khuôn mặt “nghiêm trọng” căng thẳng trong suốt buổi chụp, nếu được thì hãy nói chuyện với họ và nói bạn cần họ tạo dáng chụp trong bao lâu.

Điều quan trọng tiếp theo là bạn cần một lý do để tập hợp mọi người. Ví dụ, trong một sự kiện thể thao, bạn có thể thúc đẩy mọi người tạo dáng bằng cách nói “Nào, hãy chụp ảnh nhóm để ăn mừng chiến thắng của chúng ta”. Khi có một lý do cụ thể, đám đông sẽ sẵn sàng và dành vài phút để tạo dáng giúp bạn.

Sử dụng những câu nói khiến mọi người thư giãn, thay vì “cười lên” hoặc “1,2,3, chụp”. Bạn có thể sử dụng những câu lạ hơn chút để tạo sự vui vẻ. Ví dụ:

 • Thay “1,2,3, chụp” bằng “1,2,3, tươiiiiiii”
 • “1,2,3, chụp… 4,5,6, chụp… 7,8,9, chụp…” ở đoạn “1,2,3, chụp” nếu còn hơi cứng thì tới lần “7,8,9, chụp” họ sẽ thư giãn hơn một chút.

Sắp xếp nhóm
Hãy nghĩ ra một lý do để mọi người tập trung nhanh chóng.

MẸO:
Một câu nói rất hữu ích để bạn sử dụng và nói với mọi người: “Nếu bạn có thể nhìn thấy máy ảnh, bạn cứ yên tâm sẽ không bị che khuất mặt“.

9. Dành cho nhóm lớn

Với nhiều nhóm lớn lên tới vài chục người hoặc hơn nữa, sẽ rất khó có thể chụp đủ hết các khuôn mặt dù cho bạn chia thành nhiều hàng rõ ràng, cao thấp cụ thể.

Một giải pháp cho vấn đề này là hãy nâng vị trí đứng của nhiếp ảnh gia. Hãy sử dụng một cái thang để đứng lên, kiếm một cái ghế cao, leo lên cây, có khi bạn cần phải lên tầng 2 để chụp xuống. Khi đứng ở vị trí cao hơn, bạn cũng có một góc chụp khá lạ và thú vị, khuôn mặt mọi người khi ngước lên mắt cũng mở to hơn, khuôn mặt cũng thanh thoát hơn (người mập sẽ không thấy nọng cằm).

Chụp nhóm lớn từ trên cao
Chụp từ trên cao cho góc nhìn mới lạ và thấy rõ mặt mọi người hơn.

10. Sử dụng chân máy (tripod)

Một số lý do tại sao bạn nên chụp ảnh nhóm bằng chân máy:

 • Chân máy sẽ trông rất “hoành tráng”, sẽ thu hút sự chú ý của mọi người và họ cảm thấy rằng bạn chuyên nghiệp hơn hẳn.
 • Có thêm chân máy sẽ giúp nhiếp ảnh gia tự do để giúp mọi người tạo dáng.
 • Nếu bạn cũng muốn có mặt trong bức ảnh, chân máy là vật dụng rất cần thiết. Thiết lập khung hình, lấy nét, cài đặt chế độ hẹn giờ và chạy nhanh vào nhóm.

Sử dụng tripod
Chân máy là vật dụng hữu ích nếu bạn muốn có mặt mình trong ảnh.

11. Thêm người hỗ trợ

Nếu bạn chụp một nhóm rất lớn, là người được thuê chụp hoặc bạn chẳng quen ai trong nhóm. Khi đó bạn nên nhờ sự hỗ trợ của người trong nhóm để tổ chức sắp xếp. Ví dụ trường hợp bạn chụp ảnh cưới, một tấm ảnh chung cô dâu chú rể và hai bên gia đình, bạn hãy yêu cầu cô dâu chú rể gọi một thành viên gia đình, người có thể nhận biết hết thành viên, đảm bảo không bỏ sót ai. Nếu đây là người có uy tín, lời nói có trọng lượng cao thì càng tốt, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian tập trung mọi người.

Hãy sớm xác định ai là trưởng nhóm để có sự hỗ trợ tốt nhất, hãy nói chuyện trước với họ, đôi khi bạn còn được hỗ trợ nhiều hơn dự kiến.

ảnh gia đình
Khi được mời chụp ảnh gia đình thì bạn nên nhờ sự trợ giúp để không bỏ sót thành viên.

12. Luôn vui vẻ và mỉm cười

Điều này cũng đã đề cập ở phần 8, nhưng nó cũng rất quan trọng nên cần phải nhắc lại thành ý chính. Bạn hãy vui vẻ và tận hưởng quá trình ghi lại khoảnh khắc của nhóm. Nụ cười của bạn cũng khiến cho những người bạn chụp cảm thấy thoải mái hơn, họ “tự nhiên” hơn, tạo dáng cũng nhiều hơn và tất nhiên cũng sẽ làm ảnh của bạn đẹp hơn.

Chúc bạn luôn tự tin khi chụp ảnh nhóm và có thật nhiều bức ảnh đẹp.

Source: https://btsneaker.vn
Category: Tin tức


Bài viết liên quan
 • Giày Adidas là của nước nào? Tip nhận biết giày Adidas Authentic

  Giày Adidas là của nước nào? Tip nhận biết giày Adidas Authentic

  Adidas là của nước nào? Đây là một trong các thương hiệu thể thao nổi tiếng của Đức và là một biểu tượng sáng tạo được tạo ra bởi Adolf “Adi” Dassler vào năm 1924. Hãy cùng theo dõi nội dung sau đây để hiểu rõ về đặc điểm của giày và cách nhận biết […]
 • [Kinh nghiệm hay] Cách làm giày nhỏ lại với 4 tip siêu đơn giản

  [Kinh nghiệm hay] Cách làm giày nhỏ lại với 4 tip siêu đơn giản

  Giày bị giãn rộng làm ảnh hưởng đến quá trình vận động và gây cảm giác thiếu tự tin cho người sử dụng. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng 4 cách làm giày nhỏ lại được chia sẻ dưới đây sẽ giúp giày của bạn được thu nhỏ lại nhanh chóng và vừa vặn […]
 • Quần vải đi giày gì đẹp và phong cách nhất cho cánh mày râu

  Quần vải đi giày gì đẹp và phong cách nhất cho cánh mày râu

  Quần vải phù hợp với hầu hết dáng người, chiều cao. Tuy nhiên, có rất nhiều chàng trai gặp khó khăn khi tìm cách kết hợp quần vải đi giày gì, kết hợp như thế nào mới đẹp và chuẩn phong cách. Thế nên, việc khám phá những mẫu giày mặc đẹp cùng giày vải […]
 • Hãng MLB của nước nào? Hãng MLB có tốt không?

  Hãng MLB của nước nào? Hãng MLB có tốt không?

  Hãng MLB của nước nào? Hãng MLB có thực sự tốt hay không? Giày NY của hãng nào? Đây là những câu hỏi rất phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang chuẩn bị sắm cho mình những sản phẩm đến từ thương hiệu giày đình đám này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. […]
 • Giày da nam Gento, chất liệu đẳng cấp, chế tác công phu

  Giày da nam Gento, chất liệu đẳng cấp, chế tác công phu

  Với tinh thần mang đến cho phái mạnh những lựa chọn ưng ý và phù hợp nhất, các sản phẩm giày da của Gento không chỉ chú trọng đến kiểu dáng, mẫu mã đa dạng mà còn đặc biệt chú trọng và chăm chút đến khâu cắt may. Đến với giày da nam Gento, bạn […]
 • Mặt chữ điền hợp kiểu tóc nào?

  Mặt chữ điền hợp kiểu tóc nào?

  Người xưa có câu “ Mặt vuông chữ điền hết tiền lại có “. Liệu thực tiễn, người mặt chữ điền có số mệnh giàu sang, như mong muốn như vậy không ? Xem ngay những nghiên cứu và phân tích dưới đây để làm rõ đặc thù, tính cách, nhân tướng học và cách […]
 • Giày boot nữ mặc với đồ gì đẹp? – Mix đồ cho nàng sành điệu

  Giày boot nữ mặc với đồ gì đẹp? – Mix đồ cho nàng sành điệu

  Hiện nay, so với những chị em phụ nữ, giày boot là item được nhiều người yêu thích. Thiết kế thời trang, ấn tượng, chắc như đinh những đôi giày boot sẽ giúp chị em trở nên thời trang và ấn tượng hơn .Vậy, giày boot nữ mặc với đồ gì ? Hãy cùng tìm […]
 • Mặc quần jeans chẳng thể đẹp vì chọn sai giày kết hợp

  Mặc quần jeans chẳng thể đẹp vì chọn sai giày kết hợp

  Bạn cần phải khôn khéo chọn một mẫu giày dép thật hợp với style quần jeans đang mặc . Một chiếc quần jeans dù thời trang, sành điệu và hợp với vóc dáng đến đâu nhưng nếu kết hợp với một đôi giày không phù hợp cũng chẳng thể đẹp lên nổi. Vì thế, bạn […]
VÒNG QUAY MAY MẮN
 • Thử vận may Rinh phiếu giảm giá đến 20%
 • 1 lần quay mỗi ngày cho mỗi email
 • Bạn có thể nhận mã giảm giá trên Zalo, Fanpage
QUAY NGAY