Hướng dẫn chụp ảnh nhóm tuyệt đẹp: 12 mẹo dành cho người mới bắt đầu

04/11/2021 | Lượt xem: 1,476 haitacte

Đánh giá post

chụp ảnh nhóm tuyệt đẹp

Các lỗi phổ biến trong chụp ảnh nhóm

 • Một hay vài người trong ảnh nhìn ra chỗ khác, theo nhiều hướng khác nhau.
 • Có người bị nhắm mắt khi chụp.
 • Có người bị “mất tích” trong bức ảnh.
 • Bạn muốn chụp một bức ảnh cùng vui hoặc cùng nghiêm túc, nhưng các cá nhân trong đó lại rất lộn xộn (người cười, người nghiêm túc, người nhí nhố v.v..).
 • Ảnh chụp nhóm quá xa.
 • Đánh flash sai (chỉ chiếu sáng lên đầu hoặc xuống chân).

Chụp ảnh nhóm là kỹ thuật không hề dễ dàng đối với những người mới chụp. Nhưng đừng lo, bạn sẽ thấy tự tin hơn rất nhiều với những hướng dẫn sau đây:

1. Chuẩn bị, lên ý tưởng trước

Sự chuẩn bị trước là điều tối quan trọng, nó sẽ giúp bạn chụp nhanh hơn rất nhiều so với một người chụp nhóm ngẫu hứng mà không chuẩn bị gì. Mọi người cũng không muốn chờ đợi lâu, đặc biệt là với sự kiện quan trọng nhiều khách VIP, vì vậy trước khi chụp bạn hãy suy nghĩ về một số điều sau:

 • Vị trí của bạn và vị trí nhóm sẽ đứng.
 • Cách mà bạn sẽ đặt mọi người trong khung ảnh (tư thế tạo dáng, chụp đứng hay ngồi).
 • Hình dung sơ lược về cách sắp xếp để không ai bị che mất (ví dụ: nữ đứng trước nam, hàng trước ngồi xuống, người thấp bé đứng trước, v.v..).
 • Thông báo cho mọi người trước vài phút để họ chuẩn bị và tạm hoãn các việc đang làm.
 • Kiểm tra máy ảnh sẵn sàng, đã sạc pin chưa, thẻ nhớ có chưa.

Ảnh gia đình
Hình dung trước bức ảnh bạn sẽ chụp và thông báo trước cho mọi người để họ chuẩn bị.

2. Chọn vị trí

Vị trí mà bạn đặt nhóm vào khung chụp cũng ảnh hưởng nhiều tới bức ảnh.

 • Vị trí tốt sẽ tạo ra bối cảnh, giúp thể hiện rõ hơn ý đồ bạn muốn chụp. Ví dụ: chụp một đội bóng đứng trên sân tập sẽ có ý nghĩa nhiều hơn là chụp họ đứng quay lưng vào tường.
 • Tránh xuất hiện các nhân tố, vật thể không liên quan. Hãy dọn bớt bàn ghế nằm rải rác bên cạnh, nếu có người lạ lọt vào khung ngắm thì có thể mời họ tránh sang một bên.
 • Ánh sáng ở khu vực đó cũng cần phải để ý, nên chọn chỗ có ánh sáng vừa đủ. Quá sáng hay quá tối đều ảnh hưởng tới chủ thể, bóng râm lá cây thưa đôi khi để lại các vệt loang lổ trên mặt.

nhóm chèo thuyền
Trang phục của nhóm và bối cảnh xung quanh liên quan mật thiết với nhau.

3. Chụp nhiều ảnh liên tục

Một trong những cách tốt nhất để tránh trường hợp có người nhắm mắt hoặc nhìn lơ đễnh sang bên là chụp nhanh nhiều bức ảnh. Bạn nên chuyển máy sang chế độ chụp liên tục và bấm nhiều lần cách nhau vài giây. Phát “bắn” đầu tiên thường không tốt lắm do mọi người vẫn còn hơi cứng, nhưng ở các phát tiếp theo thì họ cũng thoải mái hơn chút và tạo dáng cũng ổn hơn.

Nếu đang sử dụng ống kính zoom thì bạn có thể chụp nhiều tiêu cự khác nhau. Ví dụ tấm chụp gần lấy hết mặt, tấm rộng hơn lấy hết cả chân, tấm rộng hơn nữa lấy thêm một phần cảnh vật xung quanh.

Ở trường hợp bạn không cần sắp xếp vị trí đừng mà có người làm thay, thì trong thời gian này bấm máy vài tấm để kiểm tra trước cũng không thừa đâu nhé.

Trẻ em trên đồng cỏ
Nếu nhóm hiếu động như trẻ em thì chụp liên tục là điều cần thiết.

4. Hãy tiến lại gần

Cố gắng đến gần nhất với nhóm mà bạn đang chụp, mà vẫn có thể chụp hết được mọi người. Càng gần thì ảnh sẽ càng nhiều chi tiết hơn, sẽ thấy được các khuôn mặt rõ ràng hơn. Ai cũng muốn mình xuất hiện trong ảnh nhóm một cách rõ nét.

Vài kỹ thuật hiệu quả để sắp xếp mọi người sát lại giúp bạn tiến gần hơn nữa là để họ đứng hơi nghiêng vai 1 chút, hay đứng so le nhau thay vì 1 hàng (khuôn mặt người sau sẽ xuất hiện trên vai 2 người trước).

Nếu là một nhóm nhỏ vài người, hãy thử đến gần và chụp một số bức ảnh từ ngực trở lên.

Chụp nhóm nhỏ
Chụp gần sẽ lấy được những biểu cảm trên mặt.

5. Sắp xếp đội hình

Trong hầu hết các trường hợp, mọi người sẽ tự động sắp xếp kiểu “thấp đứng trước – cao đứng sau”. Điều này cũng tốt, tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh thêm một chút để có bức ảnh đẹp hơn:

 • Nếu đây là một bữa tiệc dành cho một – hai người đặc biệt (như đám cưới, sinh nhật), hãy biến họ thành tâm điểm bằng cách đưa họ vào giữa nhóm. Một ý tưởng nhỏ cho bạn: hãy chụp thêm tấm ảnh tất cả mọi người xung quanh nhìn vào người đặc biệt này thay vì nhìn vào ống kính.
 • Cố gắng đừng làm cho khoảng cách giữa các hàng quá sâu, điều này sẽ làm cho mọi người trong ảnh đều rõ nét. Nếu gặp trường hợp nhóm đông đứng thành nhiều hàng, hoặc điều kiện khi đó bắt buộc phải đứng hàng trước hàng sau xa nhau, hãy khép khẩu lại để tăng độ sâu trường ảnh.
 • Nói với mọi người hãy nâng cằm lên một chút, khuôn mặt của họ sẽ thanh thoát hơn, và cũng bớt hiện tượng “nọng cằm”.

Ảnh nhóm đám cưới
Hãy luôn nhớ đặt người quan trọng nhất vào giữa khung ảnh.

6. Chọn thời điểm chụp

Ở các chương trình kéo dài như buổi dã ngoại, đám tiệc, khi mọi người đã đông đủ rồi thì hãy chụp càng sớm càng tốt. Lúc mới bắt đầu mọi người đều rất đẹp, rất “chỉn chu”, thời điểm này chụp nhóm là đẹp nhất.

Nhiều người thường chụp lúc cuối chương trình, đây không hẳn là ý hay. Bởi khi đó thành viên nhóm đã thấm mệt, không còn giữ được vẻ ngoài như lúc bắt đầu, đôi khi cũng có người ra về sớm. Và nếu là một buổi ăn uống có rượu bia nữa thì càng khó để có tấm ảnh đẹp, trừ khi bạn muốn chụp vui, kiểu nắm bắt khoảnh khắc.

Sắp xếp đội hình chụp
Lúc mới bắt đầu chương trình, ai cũng tràn đầy năng lượng.

7. Lưu ý về ánh sáng

Chụp nhóm thì việc rõ nét, chi tiết các thành viên là điều quan trọng, và bạn cần phải có đủ ánh sáng.

Nếu vị trí chụp có ánh sáng yếu, hãy chuẩn bị sẵn sàng đèn flash để trợ sáng. Đồng thời nên chụp nhiều lần, nên xem lại sau khi chụp, bởi có nhiều trường hợp người chụp hướng máy ảnh không chuẩn ở giữa khiến flash đánh chỉ ở nửa trên đầu hoặc nửa dưới chân của nhóm.

Khi chụp với hậu cảnh chứa nguồn sáng đằng sau ví dụ như chụp nhóm ở cảnh mặt trời mọc, bạn cũng có thể dùng flash trợ sáng để không bị tối mặt các thành viên và vẫn lấy được hình ảnh mặt trời lên.

Vào ngày nắng rực rỡ, đừng để mọi người ở chỗ mặt trời rọi thẳng vào mặt, không ai thích mình vào ảnh mà nheo mắt cả. Lúc này vào khu vực râm mát chụp là tốt nhất, hoặc bạn có thể xếp nhóm quay lưng lại phía mặt trời rồi đánh flash trợ sáng phía trước.

Chú ý ánh sáng
Nếu ánh sáng mặt trời sau lưng quá mạnh, hãy bật flash để trợ sáng không bị đổ bóng tối trước mặt.

8. Kiểm soát thành viên nhóm

Trong phần lớn các buổi chụp, nhiếp ảnh gia cũng là người kêu gọi tập hợp nhóm để chụp. Đây thực sự là điều khó khăn với những nhiếp ảnh gia không giỏi giao tiếp hoặc ít kinh nghiệm, đám đông gần như mất kiểm soát. Điều quan trọng là hãy thể hiện một thái độ thoải mái, mỉm cười thay cho khuôn mặt “nghiêm trọng” căng thẳng trong suốt buổi chụp, nếu được thì hãy nói chuyện với họ và nói bạn cần họ tạo dáng chụp trong bao lâu.

Điều quan trọng tiếp theo là bạn cần một lý do để tập hợp mọi người. Ví dụ, trong một sự kiện thể thao, bạn có thể thúc đẩy mọi người tạo dáng bằng cách nói “Nào, hãy chụp ảnh nhóm để ăn mừng chiến thắng của chúng ta”. Khi có một lý do cụ thể, đám đông sẽ sẵn sàng và dành vài phút để tạo dáng giúp bạn.

Sử dụng những câu nói khiến mọi người thư giãn, thay vì “cười lên” hoặc “1,2,3, chụp”. Bạn có thể sử dụng những câu lạ hơn chút để tạo sự vui vẻ. Ví dụ:

 • Thay “1,2,3, chụp” bằng “1,2,3, tươiiiiiii”
 • “1,2,3, chụp… 4,5,6, chụp… 7,8,9, chụp…” ở đoạn “1,2,3, chụp” nếu còn hơi cứng thì tới lần “7,8,9, chụp” họ sẽ thư giãn hơn một chút.

Sắp xếp nhóm
Hãy nghĩ ra một lý do để mọi người tập trung nhanh chóng.

MẸO:
Một câu nói rất hữu ích để bạn sử dụng và nói với mọi người: “Nếu bạn có thể nhìn thấy máy ảnh, bạn cứ yên tâm sẽ không bị che khuất mặt“.

9. Dành cho nhóm lớn

Với nhiều nhóm lớn lên tới vài chục người hoặc hơn nữa, sẽ rất khó có thể chụp đủ hết các khuôn mặt dù cho bạn chia thành nhiều hàng rõ ràng, cao thấp cụ thể.

Một giải pháp cho vấn đề này là hãy nâng vị trí đứng của nhiếp ảnh gia. Hãy sử dụng một cái thang để đứng lên, kiếm một cái ghế cao, leo lên cây, có khi bạn cần phải lên tầng 2 để chụp xuống. Khi đứng ở vị trí cao hơn, bạn cũng có một góc chụp khá lạ và thú vị, khuôn mặt mọi người khi ngước lên mắt cũng mở to hơn, khuôn mặt cũng thanh thoát hơn (người mập sẽ không thấy nọng cằm).

Chụp nhóm lớn từ trên cao
Chụp từ trên cao cho góc nhìn mới lạ và thấy rõ mặt mọi người hơn.

10. Sử dụng chân máy (tripod)

Một số lý do tại sao bạn nên chụp ảnh nhóm bằng chân máy:

 • Chân máy sẽ trông rất “hoành tráng”, sẽ thu hút sự chú ý của mọi người và họ cảm thấy rằng bạn chuyên nghiệp hơn hẳn.
 • Có thêm chân máy sẽ giúp nhiếp ảnh gia tự do để giúp mọi người tạo dáng.
 • Nếu bạn cũng muốn có mặt trong bức ảnh, chân máy là vật dụng rất cần thiết. Thiết lập khung hình, lấy nét, cài đặt chế độ hẹn giờ và chạy nhanh vào nhóm.

Sử dụng tripod
Chân máy là vật dụng hữu ích nếu bạn muốn có mặt mình trong ảnh.

11. Thêm người hỗ trợ

Nếu bạn chụp một nhóm rất lớn, là người được thuê chụp hoặc bạn chẳng quen ai trong nhóm. Khi đó bạn nên nhờ sự hỗ trợ của người trong nhóm để tổ chức sắp xếp. Ví dụ trường hợp bạn chụp ảnh cưới, một tấm ảnh chung cô dâu chú rể và hai bên gia đình, bạn hãy yêu cầu cô dâu chú rể gọi một thành viên gia đình, người có thể nhận biết hết thành viên, đảm bảo không bỏ sót ai. Nếu đây là người có uy tín, lời nói có trọng lượng cao thì càng tốt, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian tập trung mọi người.

Hãy sớm xác định ai là trưởng nhóm để có sự hỗ trợ tốt nhất, hãy nói chuyện trước với họ, đôi khi bạn còn được hỗ trợ nhiều hơn dự kiến.

ảnh gia đình
Khi được mời chụp ảnh gia đình thì bạn nên nhờ sự trợ giúp để không bỏ sót thành viên.

12. Luôn vui vẻ và mỉm cười

Điều này cũng đã đề cập ở phần 8, nhưng nó cũng rất quan trọng nên cần phải nhắc lại thành ý chính. Bạn hãy vui vẻ và tận hưởng quá trình ghi lại khoảnh khắc của nhóm. Nụ cười của bạn cũng khiến cho những người bạn chụp cảm thấy thoải mái hơn, họ “tự nhiên” hơn, tạo dáng cũng nhiều hơn và tất nhiên cũng sẽ làm ảnh của bạn đẹp hơn.

Chúc bạn luôn tự tin khi chụp ảnh nhóm và có thật nhiều bức ảnh đẹp.

Source: https://btsneaker.vn
Category: Tin tức


Bài viết liên quan
 • Mặc Vest đi giày gì nam được ưa chuộng nhất của năm?

  Mặc Vest đi giày gì nam được ưa chuộng nhất của năm?

  Vest là loại trang phục không thể thiếu để giúp quý ông khẳng định vẻ đẹp về ngoài của mình. Trưởng thành – phong cách và tinh tế là những gì mà các thiết kế vest đem lại cho chúng ta qua cái nhìn đầu tiên. Đi cùng vest, những phụ kiện luôn là yếu […]
 • Khám phá những mẫu giày của Messi sử dụng khi thi đấu

  Khám phá những mẫu giày của Messi sử dụng khi thi đấu

  Messi là cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại, đã xô đổ hàng loạt các kỷ lục thế giới và giành được nhiều danh hiệu cao quý. Trong sự nghiệp bóng đá huy hoàng, Messi đã sử dụng rất nhiều các mẫu giày khác nhau. Được thiết kế riêng biệt cho phong cách chơi […]
 • Đánh giá giày Ronaldo: Tại sao nó lại được đánh giá cao?

  Đánh giá giày Ronaldo: Tại sao nó lại được đánh giá cao?

  Giày Ronaldo được đánh giá cao bởi chất lượng, thiết kế độc đáo, hiệu năng vượt trội và sử dụng các công nghệ tiên tiến. Đây là sự lựa chọn tốt cho những người yêu bóng đá và đặc biệt là những fan hâm mộ của Cristiano Ronaldo. Sở hữu một đôi giày giống như […]
 • Giày chật làm sao cho rộng? Mẹo xử lý nhanh chóng

  Giày chật làm sao cho rộng? Mẹo xử lý nhanh chóng

  Như chúng ta đã biết, những đôi giày thường được nhà sản xuất định hình theo size cụ thể. Những size giày này thường sẽ làm theo kích thước chung của đa số người đi. Thế nhưng không ít trường hợp khi mua hàng online được tư vấn size ổn thỏa, nhưng khi nhận hàng […]
 • Giày boot mặc gì đẹp? Gợi ý cách phối đồ sang chảnh với boot

  Giày boot mặc gì đẹp? Gợi ý cách phối đồ sang chảnh với boot

  Boot là một trong những đôi giày không thể thiếu trong tủ đồ của mọi cô gái bởi bạn có thể mix với nhiều phong cách khác nhau. Vậy giày boot mặc gì đẹp? Thực tế, bạn có thể phối giày boot với nhiều trang phục khác nhau từ quần áo đến váy vóc tùy […]
 • Những điều cần biết về thương hiệu thời trang Xtep Sport

  Những điều cần biết về thương hiệu thời trang Xtep Sport

  Thương hiệu thời trang Xtep Sport đang được đông đảo bạn trẻ quan tâm và lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn còn khá hoang mang, không hiểu rõ về thương hiệu thời trang này nên chưa dám sử dụng các sản phẩm của họ. Thông qua những thông tin giới thiệu […]
 • Giày Fila của nước nào? Đâu là những mẫu giày tiêu biểu của Fila

  Giày Fila của nước nào? Đâu là những mẫu giày tiêu biểu của Fila

  Nói về những hãng giày được nhiều người săn đón nhất trên thị trường hiện nay thì Fila đã trở thành cái tên cực kỳ quen thuộc. Không chỉ mang đến những kiểu dáng vô cùng đẹp có thể thích hợp phối nhiều dạng đồ khác nhau mà nhiều mẫu mà còn dễ dàng giúp […]
 • Giày Adidas là của nước nào? Tip nhận biết giày Adidas Authentic

  Giày Adidas là của nước nào? Tip nhận biết giày Adidas Authentic

  Adidas là của nước nào? Đây là một trong các thương hiệu thể thao nổi tiếng của Đức và là một biểu tượng sáng tạo được tạo ra bởi Adolf “Adi” Dassler vào năm 1924. Hãy cùng theo dõi nội dung sau đây để hiểu rõ về đặc điểm của giày và cách nhận biết […]
VÒNG QUAY MAY MẮN
 • Thử vận may Rinh phiếu giảm giá đến 20%
 • 1 lần quay mỗi ngày cho mỗi email
 • Bạn có thể nhận mã giảm giá trên Zalo, Fanpage
QUAY NGAY