Tập chụp ảnh sách

03/11/2021 | Lượt xem: 1,820 haitacte

Đánh giá post

Vài câu phi lộ

Tôi không phải là một tay máy chuyên nghiệp. Máy chụp hình cũng chỉ là một cái máy ảnh du lịch bỏ túi thông thường, không phải kiểu máy DSLR nên chả có ống kít hay có thêm bất kể sự phụ trợ nào. Cái mà tôi có chỉ là một chút ít kinh nghiệm tay nghề và rất nhiều đam mê cho việc chụp lại những cuốn sách yêu quý của mình. Vì vậy bài viết này đơn thuần chỉ là sự san sẻ cá thể giữa tôi và chị Mắt Nắng, một người chị cũng đam mê chụp lại những trang sách như tôi, và cũng chỉ chiếm hữu chiếc máy ảnh mini như tôi ; chứ không phải là một bài viết hướng dẫn chung cho mọi loại máy hay kỹ thuật nhiếp ảnh gì đặc biệt quan trọng. Vì vậy, sẽ không có cái gọi là set up thông số kỹ thuật, căn chỉnh trường độ, khẩu độ, ISO hay bất kể một thông số kỹ thuật kỹ thuật nào đặc biệt quan trọng cả. Đơn giản chỉ là để máy ở chính sách Auto, canh và chụp sao cho ra một bức ảnh có độ sắc nét tương đối, bố cục tổng quan tương đối và có sáng tạo độc đáo riêng của mình. Vậy thôi .
Nếu Anh / Chị / Bạn đọc bài viết này và có nhã ý, xin hãy san sẻ hoặc hướng dẫn thêm cho chị em chúng tôi. Chúng tôi luôn biết ơn và trân trọng sự chăm sóc nhiệt tình đó .

Thay lời,

Bạn đang đọc: Tập chụp ảnh sách

CF

DSCN4570

CHIA SẺ RIÊNG VỚI CHỊ VỀ  CHỤP ẢNH SÁCH

Em chả biết viết kiểu gì, hì … Chắc đây là lần đầu em “ hướng dẫn kỹ thuật chụp ảnh ” cho người khác trong khi bản thân mình vẫn mắc đầy lỗi kỹ thuật khi chụp một tấm ảnh, đặc biệt quan trọng là ảnh sắp xếp, dù đơn thuần nhất chỉ là sắp xếp một cuốn sách sao cho bố cục tổng quan tương đối ngăn nắp, dễ chịu và thoải mái. Thế nên cái này không gọi là bài viết chuyên nghiệp mà chỉ là sự san sẻ giữa em và chị thôi nhé. 🙂
Theo em, để chụp một cuốn sách nhìn rõ, gọn và “ coi được ” thì có mấy điều chị cần quan tâm :

1. Quan tâm tới ánh sáng

Để có một bức ảnh sáng và rõ ràng, điều tiên phong cần phải chăm sóc chính là ánh sáng. Và đẹp nhất là ánh sáng ban ngày, ánh sáng tự nhiên chứ không phải ánh sáng đèn trong phòng hoặc ánh sáng do ta đánh flash. Nếu ta có hẳn một khu vườn nhỏ, một cái ban công rộng, một hàng hiên thoáng mát hoặc “ xịn ” hơn là có một ngôi nhà đẹp, có nhiều hành lang cửa số, thoáng và có nhiều ánh nắng lọt vào nhà thì quá tuyệt. Cứ việc mang sách ra gần hành lang cửa số mà chụp, kiểu gì cũng đẹp. Còn nếu như nhà của em, là một căn nhà ống, chỉ có độc một cửa lớn, 1 hành lang cửa số ngay trong phòng khách bé xíu chật ních chả làm ăn gì được thì cách tốt nhất của em là kê cái bàn ra cửa nhà bếp để lấy ánh sáng như thế này :

DSCN4510

Không có lựa chọn nào khác, nên chỉ gật đầu và cố gắng nỗ lực “ sống chung ” với điều kiện kèm theo ánh sáng mình có, miễn phản hồi đến vụ ngược sáng hay không. 😀
Như vậy, điều tiên phong chị phải nhớ là nếu không hề chụp ban ngày được mới chụp đêm hôm. Nếu không có ánh sáng tự nhiên thì mới phải chọn ánh sáng trong phòng. Và điều ở đầu cuối là phải lựa vị trí đặt cuốn sách ở nơi ánh sáng hoàn toàn có thể chiếu đến nó. Tuyệt đối tránh kiểu nhét quyển sách vô góc cây, góc kệ, góc tường tối thui hoặc bày sách ở chỗ quá tối rồi chụp vì thiếu ánh sáng, ảnh không đẹp được đâu .

2. Vị trí đứng chụp và cái nền phía sau cuốn sách

Chị tưởng tượng ra vị trí kê bàn và khoảng cách đứng chụp nhé. Đấy là cái bàn em vẫn dùng để dạy học. Loại bàn thông thường bằng inox, chân xếp đấy. Mỗi khi cần chụp hình em lại trải một miếng giấy dán tường màu gỗ lên bàn để có một cái nền trầm, tốt hơn màu sắt kẽm kim loại hoặc mặt kính của mặt bàn rất nhiều .
Vị trí đặt cuốn sách của em là gần cuối bàn, phía cửa để ánh sáng tự nhiên hoàn toàn có thể chiếu tới được. Lúc em chụp hình demo cho chị là 5 h chiều, ánh sáng đã rất yếu, không còn trong và đẹp như ánh sáng buổi sáng nữa. Vì vậy em sẽ chọn cách chụp ảnh đứng cuốn sách vì cách chụp này dễ và nhanh nhất .
Chị nên chú ý phía sau cuốn sách, cách chừng 1,5 m là bức tường nhà hàng xóm. Em luôn treo mấy chậu cây xanh ở đó để làm nền cho cuốn sách sẽ chụp. Nếu không có chỗ treo, chị hoàn toàn có thể bắt 1 cái ghế, để chậu cây ( hoặc bình hoa ) ở phía sau cuốn sách, canh vị trí của mấy chậu cây cao bằng hoặc hơn sách một chút ít. Và nhớ là cách cuốn sách tối thiểu 1 m nhé .
Vị trí cầm máy là ngay cuối bàn, nghĩa là cách sách tối đa 2 m. Độ ngang của máy hạ ngang tầm sách, nghĩa là chị lom khom chụp hoặc kéo luôn 1 cái ghế, ngồi phía đầu bàn bên kia để chụp cho khỏe. Đưa máy lên, zoom ống ngắm và lấy nét. Bấm. Xong .
Chị sẽ có bức ảnh được “ xóa phông ” một cách tương đối như thế này :

DSCN4514

( ảnh 1 )
Tránh cách đặt chậu cây hoặc bình hoa sát ngay bên cạch cuốn sách rồi dựa sách vô để chụp. Chị xem em chụp cuốn sách với chậu cây ngay bên cạnh này :

DSCN4516

( ảnh 2 )
So với ảnh 1 thì ảnh 2 nhìn kém hơn nhiều, dù vị trí chụp giữ nguyên, độ zoom ảnh giống nhau, ánh sáng như nhau. Lý do là vì máy ảnh du lịch xóa phông rất kém. Để một cái nền hoa lá quá gần như vậy máy sẽ không xóa được, hiệu quả là nhìn bức ảnh chụp xong rất rối mắt và không có chiều sâu .

3. Chụp ảnh sách trên mặt bàn

Ngoài cách chụp đứng thì để cuốn sách nằm ngang trên mặt bàn, đứng lia máy một góc chừng 45 độ để chụp là cách thông dụng nhất. Nếu là ban ngày, ánh sáng đẹp, kinh nghiệm tay nghề chụp tương đối thì chị sẽ có ảnh đẹp, còn không thì chị nên để hẳn cuốn sách xống mặt bàn, xếp đặt một chút ít và chụp theo cách “ mổ cò ” tức là chụp trực tiếp từ trên xuống, máy ảnh vuông góc với sách .
Đây là mặt bàn và vài thứ linh tinh em sẽ dùng để chụp chung với sách :

DSCN4517

Để ý nội dung cuốn sách để chọn đồ trang trí cho hợp. Với cuốn sách nói về văn hóa truyền thống Ấn Độ của Hồ Anh Thái, em chọn hoa khô và 2 chuỗi vòng gỗ đeo tay là xong. Hoa khô thường bung lên, dễ làm cho cái nền rối mắt nên em thường bó lại thành bó, hoặc em chỉ dùng 1,2 cành nhỏ thôi. Vì đồ trang trí chỉ có đặc thù làm nền cho sách nên chị phải chú ý chọn đồ nhỏ thôi, và có sắc tố tương thích, tránh dùng một cành lá to đùng hoặc một đống phụ kiện linh tinh thả xuống chả có ý nghĩa gì cả .
Em thường xếp đặt sách – hoa – phụ kiện như thế này :

DSCN4521

Khi chụp, chị nỗ lực đứng sát ngay vào cạnh bàn, đưa máy ảnh vuông góc, thẳng từ trên xuống, zoom ống máy, lấy nét vào sách và chụp .
Đây là ảnh em chụp demo :

DSCN4525

4. Một vài cách chụp không nên:

Hết sức tránh cách lấy vật trang trí quá to bỏ lên mặt sách và chụp như thế này :

DSCN4527

Cuốn sách ( vật chính ) đã bị bó hoa ( vật phụ ) bao trùm gần hết, thêm nữa là bó hoa to để lên trên sách sẽ làm rối hết bố cục tổng quan và che tầm mắt .
Cũng rất là tránh cách chụp như thế này :

DSCN4528

Một cuốn sách dọc, nếu chụp thẳng góc và để ảnh thao chiều ngang thì hai bên biên của ảnh có nhiều khoảng chừng trống dư, bố cục tổng quan nhìn rời rạc trong khi chân ảnh bị thiếu khoảng trống .
Và cũng không zoom quá gần để chụp như thế này :

DSCN4529

Chụp như thế này nhìn rất không dễ chịu, vừa không có bố cục tổng quan, vừa tức mắt vì không có khoảng trống trống xung quanh để thở. Đầu đuôi gì cũng bị chèn cứng, vừa thiếu vừa thừa .

5. Cách chụp tùy hứng

Thường là dùng khi chị thích chụp sách với bình hoa, và vị trí sách để theo kiểu không lấy phí style – tức là chị thích để sao thì để. Lúc này chị hoàn toàn có thể chỉ cần chụp lấy 50% thậm chí còn 1/3 cuốn sách cũng được. Thích lấy nét vào sách hay vào hoa là tùy sự phát minh sáng tạo của mình. Đứng ở đâu cũng tùy ý luôn, miễn sao tạo được kiểu chụp mình thấy … khoái là được. Cách này không có hướng dẫn, tùy vào mắt thẩm mỹ và nghệ thuật của chị, chỉ có điều chụp sao thì chụp, cố gắng nỗ lực đừng để quá rối mắt, lộn xộn hoặc bị nhòe. 😀
Ví dụ em vẫn dùng cuốn sách của Hồ Anh Thái nhưng chọn chụp trên mặt bàn gỗ trắng ngà cùng với cái lọ thủy tinh cắm 2 hoa thủy tiên hồng như thế này :

DSCN4483

6. Chụp ảnh trích đoạn trong trang sách

Chà, chụp ảnh trích đoạn hoặc vài câu trong trang sách là do bạn Gác đầu têu đây 😀
Để chụp ảnh trích đoạn chữ trong trang sách em hay dùng vài cái kẹp giấy để cố định và thắt chặt trang sách lại thay vì bẻ cuốn sách cho thẳng ( em sợ hư sách, hì hì ). Sách mà dày, cái kẹp không đủ sức giữ vững trang sách thì tìm thêm cái gì đó chèn lên .
Đây là cách em bài trí để chụp mấy dòng trong trang sách nè :

DSCN4565

Thật ra chỉ cần cố định và thắt chặt như vậy và chụp sao cho rõ là đạt nhu yếu rồi. Nhưng với em thì em vẫn thích dù có chụp vài dòng cũng nên bài trí chút chút để chụp cho mềm mịn và mượt mà nên thay vì chụp thẳng từ trên xuống em hay đưa máy ảnh chụp ngang mặt chữ để tạo trang giấy có chiều sâu, đồng thời trang trí nhẹ cho nó một chút ít. Vì mấy dòng chữ mình trích dẫn là ý chính nên đồ trang tri phải thật nhỏ. 1 bông hoa be bé, 1 chùm lá nhỏ, hoặc 1 cái viết chì là đủ rồi. Tuyệt đối tránh kiểu “ trang trí đường diềm ” tức là lấy hoa lá trang trí quanh hết cả chữ, ảnh chụp sẽ rất rối mắt .
Trong ảnh, em chỉ hái có 1 bông hoa cúc kim, 1 cái lá nhỏ và dùng … cọng thun buộc sơ lại để … gió thổi không bay, hihi …
Chị xem nè 😀

DSCN4560

Đặt bông hoa vào góc muốn trang trí, kê máy ảnh, canh chỉnh độ sắc nét, zoom lại vừa phải sao cho còn thấy lề sách rồi bấm. Xong .

DSCN4564-a

Chị nhìn thấy rất rõ phần em muốn chụp phải không ? Đó là đoạn “ Kỹ nữ lập tức được đưa lên thiên đường. Giáo sĩ lập tức bị ném xuống âm ti. Kỹ nữ luôn ý thức … khách làng chơi ” vì đoạn đó lấy nét, phần chữ còn lại tự động hóa sẽ bị mờ .
Giờ chị thử tập chụp đi hén. Cứ chịu khó tha sách đi kê khắp nơi chỗ này chỗ kia trong nhà và đưa máy chụp, chụp, chụp và chụp thì chị sẽ thấy cách nào ổn với chị, vị trí nào trong nhà dễ chụp nhất, ánh sáng chỗ nào tốt nhất .

Source: https://btsneaker.vn
Category: Tin tức


Bài viết liên quan
 • Mặc Vest đi giày gì nam được ưa chuộng nhất của năm?

  Mặc Vest đi giày gì nam được ưa chuộng nhất của năm?

  Vest là loại trang phục không thể thiếu để giúp quý ông khẳng định vẻ đẹp về ngoài của mình. Trưởng thành – phong cách và tinh tế là những gì mà các thiết kế vest đem lại cho chúng ta qua cái nhìn đầu tiên. Đi cùng vest, những phụ kiện luôn là yếu […]
 • Khám phá những mẫu giày của Messi sử dụng khi thi đấu

  Khám phá những mẫu giày của Messi sử dụng khi thi đấu

  Messi là cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại, đã xô đổ hàng loạt các kỷ lục thế giới và giành được nhiều danh hiệu cao quý. Trong sự nghiệp bóng đá huy hoàng, Messi đã sử dụng rất nhiều các mẫu giày khác nhau. Được thiết kế riêng biệt cho phong cách chơi […]
 • Đánh giá giày Ronaldo: Tại sao nó lại được đánh giá cao?

  Đánh giá giày Ronaldo: Tại sao nó lại được đánh giá cao?

  Giày Ronaldo được đánh giá cao bởi chất lượng, thiết kế độc đáo, hiệu năng vượt trội và sử dụng các công nghệ tiên tiến. Đây là sự lựa chọn tốt cho những người yêu bóng đá và đặc biệt là những fan hâm mộ của Cristiano Ronaldo. Sở hữu một đôi giày giống như […]
 • Giày chật làm sao cho rộng? Mẹo xử lý nhanh chóng

  Giày chật làm sao cho rộng? Mẹo xử lý nhanh chóng

  Như chúng ta đã biết, những đôi giày thường được nhà sản xuất định hình theo size cụ thể. Những size giày này thường sẽ làm theo kích thước chung của đa số người đi. Thế nhưng không ít trường hợp khi mua hàng online được tư vấn size ổn thỏa, nhưng khi nhận hàng […]
 • Giày boot mặc gì đẹp? Gợi ý cách phối đồ sang chảnh với boot

  Giày boot mặc gì đẹp? Gợi ý cách phối đồ sang chảnh với boot

  Boot là một trong những đôi giày không thể thiếu trong tủ đồ của mọi cô gái bởi bạn có thể mix với nhiều phong cách khác nhau. Vậy giày boot mặc gì đẹp? Thực tế, bạn có thể phối giày boot với nhiều trang phục khác nhau từ quần áo đến váy vóc tùy […]
 • Những điều cần biết về thương hiệu thời trang Xtep Sport

  Những điều cần biết về thương hiệu thời trang Xtep Sport

  Thương hiệu thời trang Xtep Sport đang được đông đảo bạn trẻ quan tâm và lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn còn khá hoang mang, không hiểu rõ về thương hiệu thời trang này nên chưa dám sử dụng các sản phẩm của họ. Thông qua những thông tin giới thiệu […]
 • Giày Fila của nước nào? Đâu là những mẫu giày tiêu biểu của Fila

  Giày Fila của nước nào? Đâu là những mẫu giày tiêu biểu của Fila

  Nói về những hãng giày được nhiều người săn đón nhất trên thị trường hiện nay thì Fila đã trở thành cái tên cực kỳ quen thuộc. Không chỉ mang đến những kiểu dáng vô cùng đẹp có thể thích hợp phối nhiều dạng đồ khác nhau mà nhiều mẫu mà còn dễ dàng giúp […]
 • Giày Adidas là của nước nào? Tip nhận biết giày Adidas Authentic

  Giày Adidas là của nước nào? Tip nhận biết giày Adidas Authentic

  Adidas là của nước nào? Đây là một trong các thương hiệu thể thao nổi tiếng của Đức và là một biểu tượng sáng tạo được tạo ra bởi Adolf “Adi” Dassler vào năm 1924. Hãy cùng theo dõi nội dung sau đây để hiểu rõ về đặc điểm của giày và cách nhận biết […]
VÒNG QUAY MAY MẮN
 • Thử vận may Rinh phiếu giảm giá đến 20%
 • 1 lần quay mỗi ngày cho mỗi email
 • Bạn có thể nhận mã giảm giá trên Zalo, Fanpage
QUAY NGAY