Tìm hiểu chế độ chụp ảnh trên máy ảnh kỹ thuật số từ A-Z

04/11/2021 | Lượt xem: 859 haitacte

Đánh giá post

Việc tìm hiểu và khám phá và hiểu rõ về các chế độ chụp ảnh của máy ảnh kỹ thuật số là một khâu rất quan trọng khi bạn học chụp ảnh. Trong bài viết này mình sẽ cùng bạn tìm hiểu và khám phá về những chế độ chụp ảnh của máy ảnh để xem cách mà nó hoạt động giải trí ra làm sao ? Ưu, điểm yếu kém của từng chế độ thế nào ? Nên sử dụng chế độ nào nhiều nhất ?

Chế độ chụp ảnh của máy ảnh kỹ thuật số là gì?

Nói một cách dễ hiểu chúng là những chương trình được cho phép bạn kiểm soát và điều chỉnh các thông số kỹ thuật tác động ảnh hưởng đến quy trình phơi sáng, mà đơn cử là 3 yếu tố : Tốc độ màn trập, khẩu độ và ISO. Có những chế độ được cho phép bạn trấn áp 1, 2 hoặc cả 3 thông số kỹ thuật này trong khi cũng có những chế độ tự động hóa trọn vẹn .

các chế độ chụp ảnh

Cái thời mà máy ảnh tự kỹ thuật số hay máy ảnh tự động hóa chưa Open, các thợ chụp ảnh phải tự mình thống kê giám sát vận tốc màn trập, khẩu độ và chọn loại phim tương thích một cách trọn vẹn bằng tay thủ công. Để nhìn nhận được cường độ và lượng ánh sáng, thợ chụp ảnh phải sử dụng một thiết bị đo sáng đặc biệt quan trọng để tìm được thông tin phơi sáng. Sau đó mới thiết lập cho máy ảnh. Năm 1962 một công ty tại Nhật Bản trình làng chiếc máy ảnh SLR tiên phong có năng lực đo lượng ánh sáng chiếu qua ống kính máy ảnh. Kể từ đó chế độ “ Tự động ” mới khởi đầu Open !
Hiện tại, hầu hết các máy ảnh đều được trang bị rất nhiều chế độ chụp ảnh khác nhau. Trong khi đại đa số mọi chiếc điện thoại thông minh đều đi theo xu thế tự động hóa trọn vẹn ( nhằm mục đích mục tiêu Giao hàng nhiều đối tượng người tiêu dùng sử dụng hơn ) thì những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp lại được cho phép bạn sử dụng cả chế độ tự động hóa và thủ công bằng tay .

Các chế độ máy ảnh phổ biến

Trên các máy ảnh kỹ thuật số hiện nay có rất nhiều chế độ chụp khác nhau, tuy nhiên có 4 chế độ chính mà hầu như (thậm chí là tất cả) máy ảnh nào cũng có. Đó là:

 1. Program (Dịch một cách đơn giản là Chương trình), ký hiệu là: P
 2. Aperture ( Ưu tiên khẩu độ), ký hiệu là: Av hoặc A
 3. Shutter Speed (Ưu tiên tốc độ màn trập), ký hiệu là: Tv hoặc S
 4. Manual (Thủ công), ký hiệu là: M

Sau đây tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá một cách cụ thể từng chế độ, để xem chúng hoạt động giải trí thế nào và tương thích với những nhu yếu nào ?

1. Chế độ Program

Ở chế độ này máy ảnh sẽ dựa vào lượng ánh sáng đi qua ống kính để tự động hóa chọn cả vận tốc màn trập lẫn khẩu độ cho bạn. Máy ảnh sẽ nỗ lực giữ cân bằng cả hai yếu tố này để giúp bức ảnh có đủ lượng ánh sáng thiết yếu .
Cụ thể như sau :

 • Nếu bạn đưa ống kính vào vùng có nhiều ánh sáng, khẩu độ sẽ tăng lên trong khi vẫn giữ tốc độ màn trập ở mức khá nhanh
 • Khi bạn đưa ống kính vào vùng tối, khẩu độ sẽ giảm đi đồng thời duy trì tốc độ màn trập ở một mức nhanh hợp lý
 • Nếu ánh sáng không đủ, khẩu độ sẽ ở mức tối đa mà ống kính của bạn cho phép

Chế độ này tương thích với nhu yếu cần chụp nhanh ảnh. Gọi nó là một chế độ “ Bán tự động hóa ” chắc cũng không quá sai ! Thông thường mình ít khi sử dụng máy ở chế độ này vì nó không được cho phép mình trấn áp nhiều thông số kỹ thuật phơi sáng. Tất nhiên máy ảnh cũng được cho phép bạn ghi đè vận tốc màn trập và khẩu độ bằng các nút tinh chỉnh và điều khiển khi ở trong chế độ P .
Có thể nhiều bạn sẽ vướng mắc chế độ P này với chế độ Auto ( Thường có ký hiệu chữ A với màu xanh lá ) khác nhau ở chỗ nào ? Chế độ P chỉ tự động hóa chọn vận tốc màn trập, khẩu độ cho bạn trong khi chế độ Auto sẽ chọn cho bạn cả ISO, vận tốc màn trập, khẩu độ lẫn cân đối trắng .

2. Chế độ Ưu tiên tốc độ màn trập

Trong chế độ này bạn sẽ đặt vận tốc màn trập còn máy ảnh sẽ tự động hóa lựa chọn khẩu độ cho bạn dựa vào lượng ánh sáng đi qua ống kính. Cụ thể như sau :

 • Nếu có nhiều ánh sáng, máy ảnh sẽ tăng khẩu độ lên để hạn chế ánh sáng đi vào cảm biến
 • Nếu có ít ánh sáng, máy ảnh sẽ giảm khẩu độ xuống để tăng lượng ánh sáng đi vào cảm biến
 • Trong trường hợp không có đủ ánh sáng máy ảnh sẽ giảm khẩu độ xuống mức thấp nhất mà ống kính cho phép
 • Trong tất cả những trường hợp trên, tốc độ màn trập luôn là một số cố định mà bạn đã đặt vào trước đó!

Chế độ này được sử dụng khi bạn muốn chụp đứng một đối tượng người tiêu dùng đang hoạt động nhanh hoặc tạo hiệu ứng “ hoạt động mờ ” .
Chế độ Ưu tiên vận tốc màn trập rất dễ làm cho bức ảnh bị thiếu sáng hoặc thừa sáng. Tại sao ư ? Vì nếu trong trường hợp lượng ánh sáng xung quanh không đủ bạn lại đặt vận tốc màn trập thành một số lượng rất nhanh, phơi sáng của bạn lúc này sẽ bị số lượng giới hạn bởi khẩu độ tối thiểu của ống kính. Ví dụ : Nếu khẩu độ tối thiểu của ống kính là f / 4.0, máy ảnh sẽ không hề sử dụng khẩu độ nhỏ hơn và nó sẽ vẫn chụp ở vận tốc màn trập nhanh mà bạn đã cài. Kết quả ảnh sẽ bị thiếu sáng. trái lại khi bạn đặt vận tốc màn trập quá lâu, ảnh sẽ dễ bị dư sáng do phơi sáng quá mức .
Nói chung, cá thể mình không hay sử dụng chế độ này !

3. Chế độ Ưu tiên khẩu độ

Trong chế độ này bạn sẽ đặt khẩu độ bằng tay thủ công, máy sẽ dựa vào lượng ánh sáng đi qua ống kính để đo lường và thống kê vận tốc màn trập tương thích. Cụ thể như sau :

 • Nếu có nhiều ánh sáng, máy ảnh sẽ làm tốc độ màn trập nhanh hơn lên
 • Nếu thiếu ánh sáng, máy ảnh sẽ làm tốc độ màn trập lâu hơn để cảm biến ảnh thu nhận được nhiều ánh sáng hơn
 • Trong cả hai trường hợp máy ảnh đều giữ nguyên khẩu độ mà bạn đã cài vào trước đó

Chế độ này tương thích cho chụp ảnh chân dung, cảnh sắc hay hầu hết mọi cảnh trong đời sống hàng ngày. Khi sử dụng chế độ này bạn có quyền trấn áp độ sâu trường ảnh theo mong ước và ảnh ít khi bị thiếu sáng hay thừa sáng. Vì số lượng giới hạn vận tốc màn trập của máy ảnh rất rộng, nhanh thì 1/4000 giây – 1/8000 giây còn chậm thì lên đến 30 giây hoặc hơn. Với khoảng chừng số lượng giới hạn rộng như này, nó phân phối tốt hầu hết mọi nhu yếu sử dụng hàng ngày !
Cá nhân mình hay sử dụng chế độ Ưu tiên khẩu độ nhất vì nó được cho phép mình trấn áp độ sâu trường ảnh ngay từ đầu và trong hầu hết mọi trường hợp ảnh ít khi bị thiếu sáng hoặc thừa sáng .

4. Chế độ thủ công

Chế độ này được cho phép bạn setup cả vận tốc màn trập lẫn khẩu độ một cách thủ công bằng tay. Chế độ này thường được sử dụng trong những trường hợp máy ảnh gặp khó khăn vất vả khi đo sáng vì ánh sáng quá khắc nghiệt. Ví dụ cường độ ánh sáng quá mạnh làm máy đoán sai và phơi sáng quá mức hoặc quá ít. Lúc này bạn cần cài máy ở chế độ bằng tay thủ công rồi đưa ra các thông số kỹ thuật tương thích .
Chế độ bằng tay thủ công cũng rất hữu dụng khi bạn muốn chụp nhiều bức ảnh có vận tốc màn trập và khẩu độ giống nhau. Ví dụ : Khi bạn muốn ghép nhiều ảnh vào để tạo một bức ảnh toàn cảnh, lúc này chỉ chế độ thủ công bằng tay mới giúp được bạn
Chế độ này thường được sử dụng trong những trường hợp ánh sáng khắc nghiệt, khi chụp toàn cảnh hoặc khi sử dụng đèn flash. Nói chung đây là một chế độ khá khó để chớp lấy !

Cài đặt những chế độ chụp này ở đâu?

Hầu hết mọi máy ảnh đều có một bánh xe giúp bạn chọn chế độ chụp, đó là một bánh xe lớn có các chế độ được liệt kê bên trên. Đối với máy ảnh Canon sẽ là : “ P ”, “ Tv ”, “ Av ” và “ M ” còn với máy ảnh Nikon sẽ là : “ P ”, “ S ”, “ A ” và “ M ”

chế độ chụp ảnh

Trên 1 số ít máy ảnh chuyên nghiệp, bạn sẽ thấy bánh xe sẽ không dùng để chuyển chế độ chụp. Thay vào đó nó sẽ là một cái nút nhỏ nằm ở trên đỉnh máy. Ví dụ như Nikon D300 ở bên dưới :

Tìm hiểu chế độ chụp ảnh trên máy ảnh kỹ thuật số từ A-Z

ISO đi đâu mất rồi?

Trong hầu hết các máy ảnh DSLR, khi bạn sử dụng những chế độ trên ISO sẽ không tự động hóa đổi khác .

 • Nếu máy ảnh của bạn có chế độ ISO tự động hãy bật nó lên, sau đó đặt ISO tối đa khoảng 800-1600 (con số này tùy thuộc vào máy ảnh bạn đang sử dụng) đặt tốc độ màn trập tối thiểu thành 1/200 giây. Khi chụp thử mà bạn thấy ảnh quá nhiễu hãy đặt ISO tối đa thành một con số thấp hơn
 • Nếu máy ảnh của bạn không có chế độ ISO tự động, hãy cài ISO của bạn thành số thấp nhất có thể và tăng dần nó lên trong điều kiện ánh sáng yếu

Các chế độ chụp ảnh khác thì sao?

Rất nhiều máy ảnh dành cho người mới hoặc bán chuyên nghiệp có những chế độ khác như : Chụp cận cảnh, chụp thể thao, chụp cảnh sắc, chụp chân dung, chụp đêm ( máy ảnh chuyên nghiệp không có những chế độ này ). Tuy nhiên mình sẽ không đề cập đến chúng vì :

 • Những chế độ tự động này không giúp bạn hiểu cách máy ảnh phơi sáng như nào, không giúp bạn hiểu được bản chất vấn đề. Vì vậy tốt nhất đừng nên sử dụng chúng, hãy tập trung vào 4 chế độ mình giới thiệu bên trên!
 • Mấy chế độ này đơn giản chỉ là sự kết hợp của 4 chế độ bên trên cùng với một số cài đặt nhất định từ nhà sản xuất
 • Các máy ảnh khác nhau sẽ có những chế độ tùy chỉnh khác nhau và điều này sẽ làm cản trở bạn khi muốn nâng cấp lên máy ảnh chuyên nghiệp hoặc thay đổi thương hiệu. Đặc biệt là khi bạn sử dụng chúng quá nhiều!

Trên đây là những san sẻ của mình về các chế độ chụp ảnh thông dụng nhất trên máy ảnh kỹ thuật số, mong rằng những san sẻ này có ích với bạn. Chúc bạn chụp được những bức ảnh đẹp !

Source: https://btsneaker.vn
Category: Tin tức


Bài viết liên quan
 • Mặc Vest đi giày gì nam được ưa chuộng nhất của năm?

  Mặc Vest đi giày gì nam được ưa chuộng nhất của năm?

  Vest là loại trang phục không thể thiếu để giúp quý ông khẳng định vẻ đẹp về ngoài của mình. Trưởng thành – phong cách và tinh tế là những gì mà các thiết kế vest đem lại cho chúng ta qua cái nhìn đầu tiên. Đi cùng vest, những phụ kiện luôn là yếu […]
 • Khám phá những mẫu giày của Messi sử dụng khi thi đấu

  Khám phá những mẫu giày của Messi sử dụng khi thi đấu

  Messi là cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại, đã xô đổ hàng loạt các kỷ lục thế giới và giành được nhiều danh hiệu cao quý. Trong sự nghiệp bóng đá huy hoàng, Messi đã sử dụng rất nhiều các mẫu giày khác nhau. Được thiết kế riêng biệt cho phong cách chơi […]
 • Đánh giá giày Ronaldo: Tại sao nó lại được đánh giá cao?

  Đánh giá giày Ronaldo: Tại sao nó lại được đánh giá cao?

  Giày Ronaldo được đánh giá cao bởi chất lượng, thiết kế độc đáo, hiệu năng vượt trội và sử dụng các công nghệ tiên tiến. Đây là sự lựa chọn tốt cho những người yêu bóng đá và đặc biệt là những fan hâm mộ của Cristiano Ronaldo. Sở hữu một đôi giày giống như […]
 • Giày chật làm sao cho rộng? Mẹo xử lý nhanh chóng

  Giày chật làm sao cho rộng? Mẹo xử lý nhanh chóng

  Như chúng ta đã biết, những đôi giày thường được nhà sản xuất định hình theo size cụ thể. Những size giày này thường sẽ làm theo kích thước chung của đa số người đi. Thế nhưng không ít trường hợp khi mua hàng online được tư vấn size ổn thỏa, nhưng khi nhận hàng […]
 • Giày boot mặc gì đẹp? Gợi ý cách phối đồ sang chảnh với boot

  Giày boot mặc gì đẹp? Gợi ý cách phối đồ sang chảnh với boot

  Boot là một trong những đôi giày không thể thiếu trong tủ đồ của mọi cô gái bởi bạn có thể mix với nhiều phong cách khác nhau. Vậy giày boot mặc gì đẹp? Thực tế, bạn có thể phối giày boot với nhiều trang phục khác nhau từ quần áo đến váy vóc tùy […]
 • Những điều cần biết về thương hiệu thời trang Xtep Sport

  Những điều cần biết về thương hiệu thời trang Xtep Sport

  Thương hiệu thời trang Xtep Sport đang được đông đảo bạn trẻ quan tâm và lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn còn khá hoang mang, không hiểu rõ về thương hiệu thời trang này nên chưa dám sử dụng các sản phẩm của họ. Thông qua những thông tin giới thiệu […]
 • Giày Fila của nước nào? Đâu là những mẫu giày tiêu biểu của Fila

  Giày Fila của nước nào? Đâu là những mẫu giày tiêu biểu của Fila

  Nói về những hãng giày được nhiều người săn đón nhất trên thị trường hiện nay thì Fila đã trở thành cái tên cực kỳ quen thuộc. Không chỉ mang đến những kiểu dáng vô cùng đẹp có thể thích hợp phối nhiều dạng đồ khác nhau mà nhiều mẫu mà còn dễ dàng giúp […]
 • Giày Adidas là của nước nào? Tip nhận biết giày Adidas Authentic

  Giày Adidas là của nước nào? Tip nhận biết giày Adidas Authentic

  Adidas là của nước nào? Đây là một trong các thương hiệu thể thao nổi tiếng của Đức và là một biểu tượng sáng tạo được tạo ra bởi Adolf “Adi” Dassler vào năm 1924. Hãy cùng theo dõi nội dung sau đây để hiểu rõ về đặc điểm của giày và cách nhận biết […]
VÒNG QUAY MAY MẮN
 • Thử vận may Rinh phiếu giảm giá đến 20%
 • 1 lần quay mỗi ngày cho mỗi email
 • Bạn có thể nhận mã giảm giá trên Zalo, Fanpage
QUAY NGAY