Công dân nên mặc gì khi đi làm thẻ căn cước (CCCD) gắn chip đúng luật

05/11/2021 | Lượt xem: 271 haitacte

Đánh giá post

Khi đi làm thẻ căn cước, bạn sẽ phải chụp ảnh chân dung nên pháp luật đã quy định trang phục cho trường hợp này. Nên mặc gì khi đi làm thẻ căn cước? Những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau sẽ giúp bạn biết trang phục được nhà nước quy định khi làm thẻ căn cước công dân.

Thẻ căn cước công dân (CCCD) là tên gọi giấy tờ tùy thân của mọi công dân Việt Nam. Đây là thẻ có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ nhằm thực hiện những giao dịch trong phạm vi nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Để thay thế cho chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước thông thường, nước ta đang tiến hành triển khai thủ tục cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip. Ngoài những thông tin cá nhân thì trên thẻ căn cước còn yêu cầu hình ảnh chụp chân dung của mỗi người. Do vậy, trang phục khi đi làm thẻ cũng nằm trong quy định của luật pháp nhà nước. Vậy cần mặc gì khi đi làm thẻ căn cước?

1. Những quy định về làm căn cước công dân

Tại Điều 12 Thông tư 07/2016 / TT-BCA đã lao lý những nhu yếu sau về ảnh chụp căn cước công dân như sau :

 • Ảnh chụp chân dung của công dân gắn trên thẻ phải là hình chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, đầu để trần, không được đeo kính. Tổng thể trang phục và tác phong cần lịch sự, nghiêm túc.
 • Người dân không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi đi chụp ảnh và làm thẻ căn cước công dân. Trong trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc riêng biệt thì được phép mặc lễ phục của dân tộc, tôn giáo đó. Nếu tôn giáo hoặc dân tộc có khăn đội đầu thì công dân được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ, tuy nhiên cần phải đảm bảo ảnh chụp rõ mặt.

2. Chụp ảnh thẻ căn cước công dân mặc áo gì?

Có thể thấy những quy định trên của pháp luật không hề quy định cụ thể hay bắt buộc khi chụp căn cước công dân phải mặc một loại trang phục rõ ràng. Những quy định ấy chỉ loại trừ những trường hợp không nên, không phù hợp mà thôi. Miễn là bạn cảm thấy trang phục nào đủ lịch sự, đủ kín đáo và phù hợp với bản thân thì đều có thể mặc để đi chụp căn cước công dân.

2.1. Nên mặc áo sơ mi

Vậy cần mặc gì khi đi làm thẻ căn cước mới phù hợp? Bạn không nhất thiết phải mặc áo có cổ khi đi làm thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên, bạn nên mặc áo sơ mi trắng để bản thân thanh lịch, trưởng thành, khi chụp ảnh sẽ hài hòa với phông nền được sử dụng cho buổi chụp chân dung.

Ngoài ra thì những kiểu áo sơ mi có màu khác cũng tương thích, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những màu giúp da mình trông sáng hơn. Nhưng chú ý quan tâm không nên chọn áo sơ mi có vật liệu phi bóng hoặc nhung vì chúng sẽ hắt ánh sáng từ đèn chiếu khi chụp nhé .
Bạn nên mặc áo sơ mi trắng khi đi làm thẻ căn cước công dânBạn nên mặc áo sơ mi trắng khi đi làm thẻ căn cước công dân

2.2. Mặc áo thun làm CCCD được không?

Như đã nói ở trên, miễn là bạn cảm thấy mặc áo phông thun tự do, đủ kín kẽ và lịch sự và trang nhã thì trọn vẹn hoàn toàn có thể mặc áo phông thun khi chụp ảnh CCCD. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn loại áo phông thun có vật liệu dày dặn, form áo thoáng rộng hoặc vừa khít với khung hình. Không nên mặc những loại áo phông thun ôm sát hay áo phông thun croptop gây mất thiện cảm .

2.3. Mặc áo kiểu khi đi chụp hình CCCD

Ngoài áo sơ mi, áo thun thì bạn cũng có thể mặc các loại áo kiểu khác khi đi làm thẻ CCCD. Những mẫu áo kiểu có cổ, tay dài với màu sắc nhã nhặn, không họa tiết cũng giúp bức hình của bạn sáng hơn, nổi bật hơn. Điểm trừ duy nhất là thẻ CCCD có giá trị sử dụng lâu dài, nếu bạn không muốn mình trông quê mùa trong ảnh chụp CCCD sau vài năm nữa thì hãy ưu tiên chọn các kiểu áo cơ bản, đơn giản và không bị lỗi mốt nhé.

3. Có được nhuộm tóc, trang điểm khi đi làm thẻ căn cước công dân không?

Trong những điều luật pháp luật, nhà nước không quá khắc nghiệt về yếu tố trang điểm hay nhuộm tóc sáng màu khi đi làm thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên, bạn nên trang điểm nhẹ nhàng và lựa chọn màu tóc nhã nhặn cho trường hợp này. Bên cạnh đó, việc chụp ảnh chân dung làm thẻ căn cước cần bảo vệ cho ảnh được rõ nét, nhìn rõ những đặc thù nhận dạng trên khuôn mặt. Do vậy, công dân cần để lộ rõ phần lông mày. Trong trường hợp bạn để mái dài quá lông mày hoặc che khuất lỗ tai thì sẽ được nhu yếu vén mái sang hai bên, vén tóc ra sau tai .
Khi chụp ảnh, bạn không được đeo mắt kính. Đối với những bạn bị cận thị, để ảnh chân dung trông đẹp, đôi mắt thần thái, không bị dại thì bạn tốt nhất là nên đeo kính áp tròng không màu thay vì mang kính cận thông thường .
Tóm lại, khi đi chụp ảnh căn cước công dân gắn chip, bạn nên mặc áo sơ mi màu sáng, hoàn toàn có thể trang điểm nhạt hoặc không trang điểm. Điều này sẽ tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho việc so sánh, nhận diện khi thực thi những thủ tục tương quan đến căn cước công dân sau này .
Bạn có thể trang điểm nhẹ khi đi chụp ảnh thẻ căn cước công dânBạn có thể trang điểm nhẹ khi đi chụp ảnh thẻ căn cước công dân

4. Được chụp lại ảnh nếu ảnh căn cước công dân không đẹp hay không?

Căn cứ theo Điều 5 Thông tư 11/2016/TT-BCA, các cán bộ thực hiện công tác cấp thẻ sau khi lấy dấu vân tay và chụp ảnh chân dung thì phải chịu trách nhiệm in phiếu thu nhận thông tin, chuyển cho công dân kiểm tra cẩn thận và ký, ghi rõ họ tên. Lúc này, công dân có quyền kiểm tra thông tin cá nhân, ký xác nhận vân tay, ảnh thẻ của mình trên phiếu. Người dân có thể thỏa thuận lại với cán bộ, xin chụp lại ảnh thẻ nếu cảm thấy không ưng ý. Tuy nhiên, việc có đồng ý chụp lại ảnh hay không sẽ phụ thuộc vào cán bộ.

Trên thực tiễn, chỉ những trường hợp ảnh thẻ nhìn không rõ mặt mũi, ví dụ điển hình như bạn nghiêng đầu, nháy mắt, nhận diện không rõ hai tai, tác phong không nhã nhặn thì công dân có quyền không xác nhận vào phiếu thu nhận thông tin. Tiếp đó, công dân sẽ nhu yếu được chụp lại ảnh thẻ .
Mẫu thẻ cccd gắn chipMẫu thẻ cccd gắn chip

5. Cách chụp ảnh căn cước đẹp

Để có một tấm ảnh căn cước công dân đẹp, bạn hãy chú ý quan tâm những mẹo sau :

 • Mặc áo sơ mi trắng để giúp khuôn mặt bừng sáng.
 • Chọn kiểu tóc đơn giản, gọn gàng để che bớt khuyết điểm, chẳng hạn như: cột tóc đuôi gà, xõa tóc và vén gọn sang hai bên vành tai, cột tóc nửa đầu, búi tóc củ tỏi.
 • Khi trang điểm, bạn không nên đánh phấn lệch tone quá nhiều giữa phần mặt và cổ, nên make up tone màu tự nhiên, không nên đánh mặt quá bóng vì ánh đèn sẽ khiến mặt chị em trông như đổ dầu nhiều.
 • Không dùng màu son quá nổi bật hay kẻ viền môi quá rõ ràng. Một số màu son gợi ý là hồng nhạt, cam sữa, hồng san hô.
 • Dùng giấy thấm dầu cho vùng đổ mồ hôi để khuôn mặt khi lên hình không bị bóng nhẫy.
 • Nên ngồi thẳng lưng, đầu giữ thẳng, dựa lưng vào tường hoặc ghế, không nên hếch cằm lên mà hơi cúi xuống một chút, mắt mở to nhìn thẳng vào ống kín, tay thả lỏng.
 • Bạn có thể cười nhẹ để ảnh trông rạng rỡ.

Bạn hãy tự tin để có một bức ảnh đẹpBạn hãy tự tin để có một bức ảnh đẹpBạn có thể cười nhẹ để tự nhiên hơn khi chụp hình căn cước công dânBạn có thể cười nhẹ để tự nhiên hơnNgồi thẳng lưng khi chụp căn cước công dânNgồi thẳng lưng khi chụp

Thẻ căn cước công dân là quy định bắt buộc đối với mọi người dân có quốc tịch Việt Nam. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn biết nên mặc gì khi đi làm thẻ căn cước công dân cho đúng với quy định, không gặp phải rắc rối với vấn đề này. Chúc bạn có một tấm ảnh chân dung trên thẻ căn cước công dân vừa ý!

Source: https://btsneaker.vn
Category: Tin tức


Bài viết liên quan
 • Giày da nam Gento, chất liệu đẳng cấp, chế tác công phu

  Giày da nam Gento, chất liệu đẳng cấp, chế tác công phu

  Với tinh thần mang đến cho phái mạnh những lựa chọn ưng ý và phù hợp nhất, các sản phẩm giày da của Gento không chỉ chú trọng đến kiểu dáng, mẫu mã đa dạng mà còn đặc biệt chú trọng và chăm chút đến khâu cắt may. Đến với giày da nam Gento, bạn […]
 • Mặt chữ điền hợp kiểu tóc nào?

  Mặt chữ điền hợp kiểu tóc nào?

  Người xưa có câu “ Mặt vuông chữ điền hết tiền lại có “. Liệu thực tiễn, người mặt chữ điền có số mệnh giàu sang, như mong muốn như vậy không ? Xem ngay những nghiên cứu và phân tích dưới đây để làm rõ đặc thù, tính cách, nhân tướng học và cách […]
 • Giày boot nữ mặc với đồ gì đẹp? – Mix đồ cho nàng sành điệu

  Giày boot nữ mặc với đồ gì đẹp? – Mix đồ cho nàng sành điệu

  Hiện nay, so với những chị em phụ nữ, giày boot là item được nhiều người yêu thích. Thiết kế thời trang, ấn tượng, chắc như đinh những đôi giày boot sẽ giúp chị em trở nên thời trang và ấn tượng hơn .Vậy, giày boot nữ mặc với đồ gì ? Hãy cùng tìm […]
 • 3 mẫu giày cơ bản khi đi làm dành cho nam giới

  3 mẫu giày cơ bản khi đi làm dành cho nam giới

  Việc sử dụng giày tương thích với phục trang rất quan trọng cho vẻ bên ngoài của dân văn phòng, và mỗi quý ông đều cần tối thiểu 3 đôi giày trong tủ đồ của mình . Giày đen Sự phối hợp vest đen cùng giày đen bóng là link không hề phá vỡ, không […]
 • Mặc quần jeans chẳng thể đẹp vì chọn sai giày kết hợp

  Mặc quần jeans chẳng thể đẹp vì chọn sai giày kết hợp

  Bạn cần phải khôn khéo chọn một mẫu giày dép thật hợp với style quần jeans đang mặc . Một chiếc quần jeans dù thời trang, sành điệu và hợp với vóc dáng đến đâu nhưng nếu kết hợp với một đôi giày không phù hợp cũng chẳng thể đẹp lên nổi. Vì thế, bạn […]
 • Nam giới có chiều cao khiêm tốn nên đi giày gì?

  Nam giới có chiều cao khiêm tốn nên đi giày gì?

  Bên cạnh độ dày của đế, phái mạnh cần chú ý quan tâm đến kích cỡ và cách phối đồ để tạo hiệu ứng về mặt thị giác .Bên cạnh việc bảo vệ đôi chân, giày còn có tính năng làm điển hình nổi bật dáng người và tạo sự quan tâm. Theo GQ, giày […]
 • Những kiểu giày CHUẨN NHẤT để kết hợp cùng quần ống rộng

  Những kiểu giày CHUẨN NHẤT để kết hợp cùng quần ống rộng

  Với những tín đồ thời trang chắc chẳng ai không biết đến quần culottes đã làm mưa làm gió trong thời gian qua. Với chiều dài quá đầu gối và hai ống rộng thùng thình đã làm mê mẩn biết bao cô nàng thuộc đủ phong cách khác nhau, từ trẻ trung, cá tính cho […]
 • 4 cách phối đồ với giày thể thao trắng cho nàng tự tin xuống phố

  4 cách phối đồ với giày thể thao trắng cho nàng tự tin xuống phố

  Giày thể thao trắng luôn luôn là một item cơ bản không thể thiếu trong tủ đồ của các bạn nữ. Là một cô nàng trẻ trung, sành điệu, bạn chắc chắn phải luôn biết cách mix đôi sneaker của mình cùng với các kiểu trang phục sao cho bản thân trông thật xinh đẹp […]
VÒNG QUAY MAY MẮN
 • Thử vận may Rinh phiếu giảm giá đến 20%
 • 1 lần quay mỗi ngày cho mỗi email
 • Bạn có thể nhận mã giảm giá trên Zalo, Fanpage
QUAY NGAY