Mẹo chụp ảnh với đèn flash

04/11/2021 | Lượt xem: 179 haitacte

Đánh giá post

Ánh sáng là một trong những thử thách khó nhất và là góc nhìn chủ chốt của nhiếp ảnh. Sở hữu bộ flash gắn rời rất có ích trong việc bảo vệ độ phơi sáng chuẩn, nhưng để lắp ráp và sử dụng chúng cũng không hề đơn thuần. Cùng tìm hiểu và khám phá hướng dẫn những mẹo kỹ thuật chụp ảnh với flash và đi sâu vào những kỹ thuật sử dụng đèn flash gắn rời, những phụ kiện tốt nhất, cách thiết lập chúng .
Điểm yếu lớn nhất của built-in flashgun và flashgun phụ trợ là chất lượng ánh sáng của chúng không tốt lắm. Vì flash là nguồn sáng cường độ mạnh tạo ra bởi 1 vùng nhỏ gần lens camera, chúng sản xuất ánh sáng nhạt, không đều, tạo ra những bóng rất đậm. Chúng còn hoàn toàn có thể làm nhòa mặt phẳng và đường viền, tẩy trắng màu da và chụp mắt thành màu đỏ-tất cả những điều trên khiến cho bức ảnh thành một thảm họa .
Các flash head lớn thì đỡ hơn vì chúng chiếu ánh sáng ra từ một vùng rột hơn, nhưng thành quả cũng không hề tốt .Cách chụp ảnh với ánh sáng chiếu vào vật thể trực tiếp từ flash gun được gọi là kỹ thuật direct flash .  Dù ảnh chụp với direct flash thường trông giả và xấu, nhưng kỹ thuật này cũng có thể tạo nên các hiệu ứng tuyệt vời nếu biết cách. Tuy nhiên, thông thường, bạn nên giảm thiểu rủi ro.

1.Mẹo chụp ảnh với đèn flash gắn rời

meo chup anh voi den flash gan roi 1

Chìa khóa để cải thiện chất lượng và tính linh động của ánh sáng flashgun là tách rời bộ đèn flash với máy ảnh với hotshoe adapter và cáp sync cord. Chúng sẽ giúp bạn chỉnh vị trí đèn flash thoải mái và thích hợp hơn nhiều. Chúng cũng sẽ tạo chiều sâu cho bức ảnh và loại bỏ hiện tượng mắt đỏ trong ảnh.

Nikon và Canon đều sản xuất flash gun có TTL balanced flash metering ( Cân bằng phủ sáng tự động hóa ) và power output ( đầu ra hiệu suất ). Nikon có Nikon TTL Remote Cord SC-28 / SC-29 dài 1 m còn Canon sản xuất Off-Camera Shoe Cord 2 dài 60 cm .
Một số camera cần có 2 adapter : Một cho hotshoe và một cho đế flashgun – và một cáp để nối chúng .
Nếu muốn được rảnh tay khi chụp hình và không ngại trông hơi kỳ quặc, bạn hoàn toàn có thể mua một flash bracket được nối với lỗ cắm của tripod máy ảnh và định góc cố định và thắt chặt cho bộ flash .
Các bộ đèn flash đầu búa ( hammerhead flash units ) lớn dùng để chụp những tòa nhà, v.v.. thường được dùng kèm với với flash bracket .

2. Tái tạo ánh sáng studio với 2 flashgun rời

meo chup anh voi den flash gan roi 2

Dùng flashgun gắn liền để chụp những vật nhỏ trong khoảng cách duwois 60 cm là một quan điểm rất tồi vì ánh sáng phát ra trong khoanh vùng phạm vi này là quá mạnh. Để chụp ảnh đẹp với đèn flash, bạn tuyệt đối không được mắc phải sai lầm đáng tiếc này

Vị trí của đèn flash trên lens máy ảnh cũng khiến cho hầu hết ánh sáng phía trên các vật thể bị mất. Nếu chụp close-up cahs xa hơn 60cm thì bạn cũng có thể dùng flash camera gắn liền nếu bạn cho độ phản xạ tối đa nếu dùng wide-flash adapter và diffuser.

Chú ý rằng những lens dài không che mất đèn flash và nếu hoàn toàn có thể, hãy chỉnh cho flashgun hơi nghiêng xuống .
Tuy nhiên cách này cũng không hề cho tác dụng tốt bằng việc dùng flash rời có tản sáng được gắn vào 1 bên ( với 1 reflector ở bên kia để tạo bóng ), tức là 1 loại flash vòng ( macro ring flash ) chuyên được dùng ví dụ như Canon MR-14EX or Nikon SB29s hoặc 1 bộ wireless TTL được gắn tùy ý vào vật thể .
Ảnh này chúng tôi chụp 1 bức tượng thiên sứ dễ thương và đáng yêu với Canon Speedlite 550EX ( loại không khuếch tán ánh sáng, gắn liền máy ảnh ). Việc rọi thẳng nguồn sáng mạnh tạo nên cái bóng khá xấu xí sau bức tượng và tạo cảm xúc quá “ phẳng ”, gần như là 2D .
Lần này chúng tôi dùng 2 flashgun rời của Canon, một bộ máy ảnh chính để bounce flash chéo, một wireless slave ( đèn phụ ) chiếu thẳng vào vật thể từ phía trên, ( chĩa vào chính diện ). Cách xếp đặt này làm giảm bóng và tăng sắc tố của vật thể, thu được tác dụng đáng hài lòng .
Với cách set-up như trước, nhưng dùng thêm 1 white reflector ( hắt sáng ) đặt đối lập với flash chính để bù cho phần bóng bị mất đi tại flash phía trên đầu máy ảnh. Sự độc lạ tạo bởi reflector thứ hai khá tinh xảo nhưng rõ ràng đã mang lại hiệu quả tân tiến .

3. Kỹ thuật bounce flash

meo chup anh voi den flash gan roi 3

Tuy nhiên, chỉ với việc dùng flash rời vẫn khiến ánh sáng trông giả và thô, ánh sáng vẫn cần được khuếch đại và làm dịu .
Một trong những cách chụp ảnh với đèn flash hiệu suất cao nhất là bounce flash ( đánh flash ). Điều này rất thuận tiện nếu bạn hoàn toàn có thể xoay đèn flash lên phía trên ( thường là ở những mức 45 °, 60 °, 75 ° and 90 ° ) và xoay ngang .
Điều cốt lõi ở đây là bạn đánh flash lên reflector, tường, trần nhà, hoặc thậm chí còn là gương để trải ánh sáng lên khoảng trống rộng hơn và nhờ thế tăng kích cỡ của nguồn sáng .
Nó giúp những bóng đậm sáng hơn và tạo nên ánh sáng dịu, mượt và tự nhiên hơn so với direct flash. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, quay đèn flash đến 60 °. Điểm trừ là hình ảnh trông hơi tẻ nhạt và thiếu ‘ lấp lánh lung linh ’ .
Kỹ thuật bounce flash hoàn toàn có thể tạo ra những bóng đen bên dưới vật thể, ví dụ như trong ảnh chân dung, bounce flash sẽ làm đậm bọng mắt và tạo bóng dưới mũi và cằm. Nó cũng làm giảm đáng kể cường độ của flash, làm cho ánh sáng bị mất ở vài kiểu ảnh .
Miễn là cảm ứng flash vẫn chiếu vào vật, 1 TTL flashgun sẽ tự động hóa khuếch đại cường độ để bù cho điều này, nhưng vẫn sẽ không đạt được nhu yếu như mong ước. Bạn cần tăng khẩu độ ống kính, tăng chỉ số ISO hoặc chuyển dời đến gần vật thể hơn .

Nếu dùng 1 manual flashgun bạn phải tự chỉnh độ hở sáng.

Một điều quan trọng khác là mặt phẳng bạn đánh flash lên phải có màu trắng trung tính, nếu không ảnh của bạn sẽ mang có màu trông không tự nhiên .

4. Bounce card trắng

Những flashgun tốt có bounce card trắng sẵn trong máy để phản xạ ánh sáng trực tiếp vào vật thể khi máy ảnh được đặt nghiêng .

Bounce card là cách rất tuyệt để làm nổi catchlight (ánh sáng trong mắt) và làm giảm phần bóng được tạo ra – để có hiệu quả tốt nhất, quay đầu flash đến 90°.

Một số flashgun xịn có 2 đèn flash : chiếu một nguồn sáng yếu hơn vào vật thể để làm giảm bóng và tạo catchlight khi flash chính đánh flash lên trên .
Nếu flashgun của bạn không có bounce card hoặc 2 đèn flash, hãy dùng dây cao su đặc để cố định và thắt chặt 1 card trắng phía sau ống flash để phản xạ ánh sáng .
Kỹ thuật bounce card thường thì khôn gphair khi nào cũng hữu dụng khi bạn chụp ảnh ngoài trời. Và kể cả khi chụp trong nhà thì trần nhà hoàn toàn có thể quá cao hoặc có màu không tương thích .
Một cách xử lý là mua một mini flash reflector để gắn vào đèn flash để bounce ánh sáng lên phía trước và giảm thiểu phần ánh sáng bị mất. Thử dùng LumiQuest’s Big Bounce, Pocket Bouncer or Midi Bouncer – hoàn toàn có thể mua được với những màu khác nhau .
Nếu flashgun của bạn không quay được, thì bạn hoàn toàn có thể tháo rời nó ra khỏi máy. Một flashgun rời cũng hoàn toàn có thể đổi ngược lại, gắn vào một đế dù ( brolly ) studio và chĩa vào một flash brolly, tọa ra ánh sáng studio chuyên nghiệp .

5. Dùng flash diffuser

Flash diffuser là sự sửa chữa thay thế tốt cho bouce flash và hoạt động giải trí tựa như : giãn ánh sáng mạnh, trực tiếp thành nguồn sáng rộng và đa hướng .
Điều này làm giảm hiện tượng kỳ lạ mắt đỏ, giảm bóng và tạo ánh sáng dịu và đẹp hơn. Dùng flash diffuser rời còn giúp bạn được kết qủa trông tự nhiên hơn .
Có rất nhiều loại diffuser cho flashgun gắn ngoài. Các loại flashgun hạng sang thường đi kèm với diffusion dome, trông hơi giống với một hộp kem nhựa được gắn khít với đầu flashgun .
Nếu không có thì bạn hoàn toàn có thể dùng Sto-Fen Omni-Bounce diffuser vàng, trắng hoặc xanh lá cây, với đủ mẫu mã và kích cỡ cho flashgun. LumiQuest sản xuất một thiết bị tựa như gọi là UltraBounce và pop-up diffuser gọi là SoftScreen .
Một giải pháp rẻ tiền khác là gắn giấy can hoặc giấy ăn vào hành lang cửa số flash .
Để phản xạ mạnh hơn bạn cần một Softbox nhỏ, ví dụ như LumiQuest’s Softbox or Mini Softbox. Lastolite cũng sản xuất mini Micro Apollo softbox với 3 kích cỡ khác nhau gắn với bất kể flashgun nào có Velcro .
Để đạt hiệu suất cao tối ưu, phối hợp bounce flash rời với 1 diffuser, thêm một adapter góc rộng .
Cách này rất tuyệt với chụp cận cảnh và chân dung, nhưng vì diffuser cũng làm giảm cường độ flash đến 2 stop ( Một stop là nhiều gấp đôi hoặc giảm 50% số lượng ánh sáng được cho phép khi chụp ảnh ), bạn hoàn toàn có thể có tổng số 5 stop .
Các loại sản phẩm như LumiQuest UltraSoft xử lý yếu tố này bằng cách phối hợp một mini reflector và 1 diffuser trong 1 modifier gắn trong để khiến cho số stop không vượt quá 2 .

6. Wireless flash

Dùng 2 flashgun trở lên sẽ giúp cho lựa chọn ánh sáng của bạn tăng lên đáng kể. Để tránh thống kê giám sát độ hở sáng sai lầm đáng tiếc và những dây cord phức tạp, cách tốt nhất là dùng 1 mạng lưới hệ thống wireless TTL multi-flash .
Các mạng lưới hệ thống wireless TTL flash của Nikon and Canon hoàn toàn có thể điều khiển và tinh chỉnh đến 9 flashgun phụ và chụp đồng thời với flash chính trên máy ảnh. Các flash phụ hoàn toàn có thể được chia làm 3 bộ khác nhau .
Giá trị của Flash mode và cường độ flash output hoàn toàn có thể được tùy chỉnh với mỗi bộ và flash chính. Nếu muốn sử dụng những flashgun ở những vị trí xa nhau bạn hoàn toàn có thể dùng kích đèn hồng ngoại ( flash trigger ) được gắn với hotshoe .
Khả năng kiểm soát và điều chỉnh vài bộ flash trong nửa đường kính 10 m cách máy ảnh có rất nhiều lợi thế. Quan trọng nhất là bạn được tự do tạo ánh sáng trông tự nhiên và giảm bóng, nhấn mạnh vấn đề vào hình dáng, cấu trúc và sắc tố của vật thể .

Bạn cũng có thể rọi sáng vào các background tối, highlight các yếu tố phụ, tạo các ánh sáng màu-các tiềm năng là vô hạn.

Thông thường, chỉ có các các flashgun siêu đắt mới có khả năng điều khiển nhiều flash gun thông qua wireless TTL. Nếu flashgun của bạn không có tính  năng này nhưng có cổng kết nối với PC, bạn có thể sử dụng một hệ thống non-TTL wireless bằng cách gắn 1 bộ flash PC phụ với nó.

Bộ flash phụ này sẽ được gắn trên đầu flashgun và nối với cổng PC, được cho phép đèn flash được kích hoạt không dây bằng flash gắn sẵn trong máy hoặc một flash phụ gắn với máy ảnh .
Trên đây là hướng dẫn chụp ảnh với đèn flash giúp bạn có những bức ảnh đẹp nhất trong điều kiện kèm theo ánh sáng thấp nhất .

Source: https://btsneaker.vn
Category: Tin tức


Bài viết liên quan
 • Mặt chữ điền hợp kiểu tóc nào?

  Mặt chữ điền hợp kiểu tóc nào?

  Người xưa có câu “ Mặt vuông chữ điền hết tiền lại có “. Liệu thực tiễn, người mặt chữ điền có số mệnh giàu sang, như mong muốn như vậy không ? Xem ngay những nghiên cứu và phân tích dưới đây để làm rõ đặc thù, tính cách, nhân tướng học và cách […]
 • Giày boot nữ mặc với đồ gì đẹp? – Mix đồ cho nàng sành điệu

  Giày boot nữ mặc với đồ gì đẹp? – Mix đồ cho nàng sành điệu

  Hiện nay, so với những chị em phụ nữ, giày boot là item được nhiều người yêu thích. Thiết kế thời trang, ấn tượng, chắc như đinh những đôi giày boot sẽ giúp chị em trở nên thời trang và ấn tượng hơn .Vậy, giày boot nữ mặc với đồ gì ? Hãy cùng tìm […]
 • 3 mẫu giày cơ bản khi đi làm dành cho nam giới

  3 mẫu giày cơ bản khi đi làm dành cho nam giới

  Việc sử dụng giày tương thích với phục trang rất quan trọng cho vẻ bên ngoài của dân văn phòng, và mỗi quý ông đều cần tối thiểu 3 đôi giày trong tủ đồ của mình . Giày đen Sự phối hợp vest đen cùng giày đen bóng là link không hề phá vỡ, không […]
 • Mặc quần jeans chẳng thể đẹp vì chọn sai giày kết hợp

  Mặc quần jeans chẳng thể đẹp vì chọn sai giày kết hợp

  Bạn cần phải khôn khéo chọn một mẫu giày dép thật hợp với style quần jeans đang mặc . Một chiếc quần jeans dù thời trang, sành điệu và hợp với vóc dáng đến đâu nhưng nếu kết hợp với một đôi giày không phù hợp cũng chẳng thể đẹp lên nổi. Vì thế, bạn […]
 • Nam giới có chiều cao khiêm tốn nên đi giày gì?

  Nam giới có chiều cao khiêm tốn nên đi giày gì?

  Bên cạnh độ dày của đế, phái mạnh cần chú ý quan tâm đến kích cỡ và cách phối đồ để tạo hiệu ứng về mặt thị giác .Bên cạnh việc bảo vệ đôi chân, giày còn có tính năng làm điển hình nổi bật dáng người và tạo sự quan tâm. Theo GQ, giày […]
 • Những kiểu giày CHUẨN NHẤT để kết hợp cùng quần ống rộng

  Những kiểu giày CHUẨN NHẤT để kết hợp cùng quần ống rộng

  Với những tín đồ thời trang chắc chẳng ai không biết đến quần culottes đã làm mưa làm gió trong thời gian qua. Với chiều dài quá đầu gối và hai ống rộng thùng thình đã làm mê mẩn biết bao cô nàng thuộc đủ phong cách khác nhau, từ trẻ trung, cá tính cho […]
 • 4 cách phối đồ với giày thể thao trắng cho nàng tự tin xuống phố

  4 cách phối đồ với giày thể thao trắng cho nàng tự tin xuống phố

  Giày thể thao trắng luôn luôn là một item cơ bản không thể thiếu trong tủ đồ của các bạn nữ. Là một cô nàng trẻ trung, sành điệu, bạn chắc chắn phải luôn biết cách mix đôi sneaker của mình cùng với các kiểu trang phục sao cho bản thân trông thật xinh đẹp […]
 • Mặc váy body mang giày gì để tăng vẻ sexy, quyến rũ giúp các nàng đánh gục mọi ánh nhìn

  Mặc váy body mang giày gì để tăng vẻ sexy, quyến rũ giúp các nàng đánh gục mọi ánh nhìn

  Nhắc đến váy body người ta thường sẽ nghĩ ngay đến những người có thân hình chuẩn, body bốc lửa mới dám mặc. Tuy nhiên, thời nay với nhiều phong thái, sắc tố, ai cũng hoàn toàn có thể tự tin mặc chúng vào những sự kiện, những bữa tiệc rượu …Váy body hay còn […]
VÒNG QUAY MAY MẮN
 • Thử vận may Rinh phiếu giảm giá đến 20%
 • 1 lần quay mỗi ngày cho mỗi email
 • Bạn có thể nhận mã giảm giá trên Zalo, Fanpage
QUAY NGAY