Đặc sắc các kiểu tóc và trang sức của các phi tần thời nhà Thanh

15/11/2021 | Lượt xem: 246 haitacte

Đánh giá post

Kể từ khi phim trường Trung Quốc ra mắt bộ phim “Như ý truyện”, những khán giả trung thành của những bộ phim thuộc thể loại “cung đấu” này luôn luôn theo sát, còn thường xuyên mang ra so sánh với hai bộ phim “Hậu cung Chân Hoàn truyện” và “Diên hy công lược”. Điều được chú ý nhất chính là y phục, cách hóa trang và trang sức của các phi tần trong hậu cung, nhất là những vai nữ chính…

Những năm gần đây, những vai nữ chính trong các bộ phim cung đấu từ người có nội tâm đơn thuần lương thiện đến những người có bụng dạ đen tối, mưu đồ xấu xa đã được khắc họa rất rõ nét phẩm chất, tính cách trải qua những kiểu đầu, cách trang điểm và cả phục trang của họ. Sự biến hóa của những kiểu “ lưỡng tử đầu ” và “ giá tử đầu ” của hậu phi thật là tuyệt diệu, sử dụng những trang sức đẹp điểm thúy hay hoa khảm khiến cho người xem cảm nhận được vần điệu cổ xưa trong các bức tranh về Thanh triều .

Câu chuyện của những kiểu tóc

Trong phim “Hậu cung Chân Hoàn truyện”, Chân Hoàn lúc đầu khi nhận được sự khen ngợi của hoàng thượng, nàng để kiểu “lưỡng bả đầu” (như hình bên dưới, kiểu tóc này có hai phần tóc được cuốn sang hai bên đối xứng). Trong thời gian này, nàng cũng cố ý che giấu tài năng của mình, vì thế mà chủ yếu chỉ dùng những trâm cài và trang sức rất nhã nhặn, thanh lịch, hay những bông hoa dành dành nhỏ nhắn. Những trang sức này làm nổi bật ra sự mát mẻ tươi trẻ của người thiếu nữ, biểu hiện sự thẹn thùng, nhút nhát một cách tinh tế. Ngoài ra, những trang sức này cũng thể hiện được tâm trạng ngây thơ lúc mới vào cung của Chân Hoàn.

Đặc sắc các kiểu tóc và trang sức của các phi tần thời nhà Thanh
Trong “ Như Ý truyện ”, lúc Như Ý được gả vào Vương phủ, cũng là kiểu tóc “ lưỡng bả đầu ”, đeo những trang sức đẹp màu xanh lam, lộ ra một tính cách nhân vật không tranh không đoạt, không hấp tấp vội vàng gấp gáp .

Kiểu tóc “lưỡng bả đầu” – Thể hiện sự thanh lịch, tao nhã

Vào đầu triều đại nhà Thanh, “ lưỡng bả đầu ” là một kiểu tóc rất phổ cập, đó là đem hàng loạt tóc vấn lên đỉnh đầu, sử dụng một cây trâm dài làm khung, đặt ngang đầu, sau đó phân từng nhúm tóc vấn lên cây trâm từng lớp từng lớp, phần tóc thừa ở phía sau được tạo thành đuôi phía trên gáy, như vậy hoàn toàn có thể khiến cho cổ của người phụ nữ có cảm xúc dài hơn, càng lộ vẻ đoan trang .
Đặc sắc các kiểu tóc và trang sức của các phi tần thời nhà Thanh
“ Lưỡng bả đầu ” trọn vẹn dùng tóc mà gia chủ có để vấn, hình dáng xinh xắn, ngăn nắp, khó để sử dụng cùng những trang sức đẹp vàng bạc đắt tiền, hầu hết sử dụng trong lối ăn mặc thông thường. Thời đầu nhà Thanh, những vị Hoàng thái hậu hay Hoàng hậu đều chú trọng việc ăn mặc đơn thuần, khi đầu vấn kiểu “ lưỡng bả đầu ” chỉ dùng trang sức đẹp là hoa tươi hay nhung, không chuộng dùng châu báu phỉ thúy, cũng là để làm gương cho những cung nữ phi tần trong việc tiết kiệm chi phí .
Đặc sắc các kiểu tóc và trang sức của các phi tần thời nhà Thanh

“Giá tử đầu” – Thể hiện sự cao quý hoa lệ

Khi Chân Hoàn nhận được sự sủng ái của hoàng thượng, phong nàng làm Uyển tần, kiểu đầu “ lưỡng bả đầu ” đã được biến hóa sang “ giá tử đầu ”, đồ trang sức đẹp cài lên tóc cũng đã phong phú và đa dạng hơn. Mặc dù những trang sức đẹp châu báu vẫn là những vật phẩm có hình thức lịch sự và trang nhã, nhưng lại không còn hình dáng ngây thơ như lúc mới vào cung, mà làm nàng điển hình nổi bật lên vị thế cao quý. Trong khi đó, nhân vật Hoa phi trong “ Hậu cung Chân Hoàn truyện ” luôn sử dụng kiểu tóc “ giả tử đầu ” này cùng với những đồ trang sức đẹp rất là xa hoa, tương thích với tính cách khoe khoang, ngang ngược của nàng .
Đặc sắc các kiểu tóc và trang sức của các phi tần thời nhà Thanh
Thời kỳ giữa nhà Thanh, các phi tần đều thích sử dụng kiểu tóc “ giả tử đầu ”. Giai đoạn này trong lịch sử dân tộc được gọi là “ Càn Long thịnh thế ” – một niên đại hoàng kim của vua Càn Long ; tổng thể những trân châu dị bảo từ khắp nơi cả nước không ngừng cuồn cuồn thượng cống đến cung đình, các thợ thủ công làm đồ trang sức đẹp tinh xảo không ngừng tiến cung ; nên các phi tần thời này khó mà tránh khỏi được sự xa hoa .
Để tạo được kiểu tóc “ giả tử đầu ”, thứ nhất phải có một bộ khung cố định và thắt chặt đầu, bộ khung này hoàn toàn có thể tùy hình dáng mà phi tần yểu cầu ( to nhỏ, cao thấp ), sau đó cũng lấy từng phần tóc cuốn lên bộ khung và giữ cố định và thắt chặt lại, lần lượt như vậy cho đến khi vấn kín tóc lên bộ khung ; ở đầu cuối dùng một cây trâm lớn để cố định và thắt chặt lại hàng loạt. Với bộ khung tóc như vậy thì loại trang sức đẹp nào cũng hoàn toàn có thể được sử dụng tùy theo sở trường thích nghi của nữ gia chủ ; thường thì cấp bậc càng cao thì bộ khung này sẽ càng to lớn, đồ trang sức đẹp gắn lên đó cũng càng phức tạp .
Đặc sắc các kiểu tóc và trang sức của các phi tần thời nhà Thanh

“Đoàn đầu” phồn hoa tựa như gấm lụa

Sau khi thoát khỏi một loạt các cuộc hãm hại cùng các âm mưu nhắm vào nàng, Chân Hoàn một lần nữa trở về cung để báo thù. Đến thời điểm đó, nàng đã hoàn toàn lột xác, trở nên quả cảm và tàn nhẫn, bụng đầy một rổ mưu tính, khí chất theo đó cũng thay đổi, không chỉ phản ánh ở cách trang điểm đậm hơn, mà những đồ trang sức trên đầu cũng có thể toát ra khí chất đó. Thời kỳ này, Chân Hoàn sử dụng kiểu tóc “đoàn đầu”, kiểu tóc này tượng trưng cho thân phận tôn quý của hậu phi.

Cùng với đó, sự phối hợp trang sức đẹp cũng biến hóa khôn lường, đa số là dùng hồng lam châu báu cùng điểm thúy đuôi phượng. Khi Chân Hoàn lên làm Thái hậu, nàng mặc Minh Hoàng cát phục, trên đầu đội chiếc miện khảm nạm phượng hoàng bằng vàng, bộc lộ sự trầm tư, nghiêm nghị của một vị Thái hậu quyền uy .
“ Đoàn đầu ” là kiểu tóc hầu hết sử dụng khảm nạm bằng vàng, không giống như bộ khung ở “ giá tử đầu ”, “ đoàn đầu ” là bộ khung đã có gắn sẵn tóc, hình dáng như một chiếc vương miện đội lên, sau đó dùng kẹp để cố định và thắt chặt trên đầu ; nhờ thế mà hoàn toàn có thể chịu được những trang sức đẹp nặng bằng vàng. Thông thường “ đoàn đầu ” sẽ cao tầm một thước tàu .
Đặc sắc các kiểu tóc và trang sức của các phi tần thời nhà Thanh

Hoa bằng nhung – trang sức mát mẻ, thanh tao

Phú Sát hoàng hậu trong “ Diên hy công lược ” tuy là một mẫu nghi thiên hạ, nhưng luôn tôn trọng phong thái đơn thuần. Để giảm bớt sự xa hoa tiêu tốn lãng phí, nàng thường đưa ra đề xuất với hoàng thượng : “ Thần thiếp là hoàng hậu, nhất định phải lấy mình ra làm một người mẫu mực. Thần thiếp sẽ không sử dụng trang sức đẹp châu báu và điểm thúy, thay vào đó sẽ sử dụng trang sức đẹp bằng hoa cỏ bằng nhung ”. Vì thế mà tổng thể những đồ trang sức đẹp thường ngày của Phú Sát hoàng hậu đều làm từ hoa nhung, mà trang sức đẹp này còn toát lên được tính tình hiền thục ôn hòa của nàng. Những hoa nhung ở đây là một loại trang sức đẹp hoa giả làm phỏng theo những loài hoa thật, khi nhìn kỹ sẽ thấy từng tầng hoa nhỏ chồng nhau, hình dáng rất ưu mỹ .
Đặc sắc các kiểu tóc và trang sức của các phi tần thời nhà Thanh
Thông thường nguyên vật liệu được sử dụng để làm hoa nhung là lụa tơ tằm, được dệt và nhuộm bởi kinh nghiệm tay nghề của thợ thủ công hoàng gia. Màu sắc hoa nhung rất tươi đẹp, sôi động như thật, tương thích để sử dụng vĩnh viễn hơn so với hoa tươi. Hiện nay, làm hoa nhung đã trở thành nghề bằng tay thủ công mỹ nghệ truyền thống cuội nguồn lớn nhất tại Nam Kinh. Năm 2006, hoa nhung đã được liệt kê là một di sản văn hóa truyền thống phi vật thể của tỉnh Giang Tô. Ngoài vẻ đẹp bên ngoài, hoa nhung cũng ý niệm cát tường như ý suôn sẻ, vẻ vang tựa gấm .
Đặc sắc các kiểu tóc và trang sức của các phi tần thời nhà Thanh

Điểm thúy – Sự mài giũa từ thiên nhiên

Trong phim “ Diên hy công lược ”, nhân vật Cao quý phi là đại diện thay mặt cho sự xa hoa. Cùng với tính cách ngạo mạn, phách lối của cô là sự Open của trang sức đẹp điểm thúy đầy đầu ; điểm thúy vĩnh viễn là trang sức đẹp biểu lộ sự hoa lệ sang trọng và quý phái. Ngoại trừ vàng bạc châu báu, điển hình nổi bật nhất phải kể đến điểm thúy. Nếu như công nghệ tiên tiến sản xuất trang sức đẹp truyền thông online là dùng vàng bạc chế thành thì điểm thúy lại lấy nguyên vật liệu từ lông chim trả. Công nghệ sắt kẽm kim loại quý tích hợp với lông chim từ vạn vật thiên nhiên càng tăng thêm sức mạnh. Điểm thúy lấy lông của chim phỉ thúy ( chim trả ) làm nguyên vật liệu thô, cùng với việc sử dụng sắt kẽm kim loại bằng vàng, bao quanh bởi mã não, ngọc bích v.v. trang trí đi kèm .

Đặc sắc các kiểu tóc và trang sức của các phi tần thời nhà Thanh

Đặc sắc các kiểu tóc và trang sức của các phi tần thời nhà Thanh

Mặc dù không có độ sáng như các đồ trang sức từ ngọc thạch hay vàng bạc, nhưng điểm thúy lại hàm chứa một ý vị thiên nhiên, là một công nghệ vô cùng tinh xảo, thể hiện một vẻ đẹp kín đáo cùng màu xanh lam đặc biệt. Vì nguyên liệu lông chim phỉ thúy rất phức tạp khi chế tạo, nên trang sức điểm thúy rất quý giá.

Đặc sắc các kiểu tóc và trang sức của các phi tần thời nhà Thanh
Những bộ phim truyền hình dài tập về cung đình với phục trang như vậy đã tỏa ra một tia sáng, tạo cho người theo dõi một ấn tượng thị giác thâm thúy. Mặc dù vẫn còn 1 số ít chi tiết cụ thể bị đổi khác so với các sự kiện lịch sử vẻ vang, người theo dõi vẫn hoàn toàn có thể cảm thấy được góc nhìn văn hóa truyền thống cùng nghệ thuật và thẩm mỹ truyền thống lịch sử lịch sự từ cổ xưa ở một mức độ nhất định. Đem mỹ học chân chính triều Thanh dung nhập với diễn biến trong phim, từ đó khiến người xem hoàn toàn có thể cảm nhận được một phần nền văn minh 5.000 năm của đại quốc Trung Quốc .

Source: https://btsneaker.vn
Category: Tin tức


Bài viết liên quan
 • Giày da nam Gento, chất liệu đẳng cấp, chế tác công phu

  Giày da nam Gento, chất liệu đẳng cấp, chế tác công phu

  Với tinh thần mang đến cho phái mạnh những lựa chọn ưng ý và phù hợp nhất, các sản phẩm giày da của Gento không chỉ chú trọng đến kiểu dáng, mẫu mã đa dạng mà còn đặc biệt chú trọng và chăm chút đến khâu cắt may. Đến với giày da nam Gento, bạn […]
 • Mặt chữ điền hợp kiểu tóc nào?

  Mặt chữ điền hợp kiểu tóc nào?

  Người xưa có câu “ Mặt vuông chữ điền hết tiền lại có “. Liệu thực tiễn, người mặt chữ điền có số mệnh giàu sang, như mong muốn như vậy không ? Xem ngay những nghiên cứu và phân tích dưới đây để làm rõ đặc thù, tính cách, nhân tướng học và cách […]
 • Giày boot nữ mặc với đồ gì đẹp? – Mix đồ cho nàng sành điệu

  Giày boot nữ mặc với đồ gì đẹp? – Mix đồ cho nàng sành điệu

  Hiện nay, so với những chị em phụ nữ, giày boot là item được nhiều người yêu thích. Thiết kế thời trang, ấn tượng, chắc như đinh những đôi giày boot sẽ giúp chị em trở nên thời trang và ấn tượng hơn .Vậy, giày boot nữ mặc với đồ gì ? Hãy cùng tìm […]
 • 3 mẫu giày cơ bản khi đi làm dành cho nam giới

  3 mẫu giày cơ bản khi đi làm dành cho nam giới

  Việc sử dụng giày tương thích với phục trang rất quan trọng cho vẻ bên ngoài của dân văn phòng, và mỗi quý ông đều cần tối thiểu 3 đôi giày trong tủ đồ của mình . Giày đen Sự phối hợp vest đen cùng giày đen bóng là link không hề phá vỡ, không […]
 • Mặc quần jeans chẳng thể đẹp vì chọn sai giày kết hợp

  Mặc quần jeans chẳng thể đẹp vì chọn sai giày kết hợp

  Bạn cần phải khôn khéo chọn một mẫu giày dép thật hợp với style quần jeans đang mặc . Một chiếc quần jeans dù thời trang, sành điệu và hợp với vóc dáng đến đâu nhưng nếu kết hợp với một đôi giày không phù hợp cũng chẳng thể đẹp lên nổi. Vì thế, bạn […]
 • Nam giới có chiều cao khiêm tốn nên đi giày gì?

  Nam giới có chiều cao khiêm tốn nên đi giày gì?

  Bên cạnh độ dày của đế, phái mạnh cần chú ý quan tâm đến kích cỡ và cách phối đồ để tạo hiệu ứng về mặt thị giác .Bên cạnh việc bảo vệ đôi chân, giày còn có tính năng làm điển hình nổi bật dáng người và tạo sự quan tâm. Theo GQ, giày […]
 • Những kiểu giày CHUẨN NHẤT để kết hợp cùng quần ống rộng

  Những kiểu giày CHUẨN NHẤT để kết hợp cùng quần ống rộng

  Với những tín đồ thời trang chắc chẳng ai không biết đến quần culottes đã làm mưa làm gió trong thời gian qua. Với chiều dài quá đầu gối và hai ống rộng thùng thình đã làm mê mẩn biết bao cô nàng thuộc đủ phong cách khác nhau, từ trẻ trung, cá tính cho […]
 • 4 cách phối đồ với giày thể thao trắng cho nàng tự tin xuống phố

  4 cách phối đồ với giày thể thao trắng cho nàng tự tin xuống phố

  Giày thể thao trắng luôn luôn là một item cơ bản không thể thiếu trong tủ đồ của các bạn nữ. Là một cô nàng trẻ trung, sành điệu, bạn chắc chắn phải luôn biết cách mix đôi sneaker của mình cùng với các kiểu trang phục sao cho bản thân trông thật xinh đẹp […]
VÒNG QUAY MAY MẮN
 • Thử vận may Rinh phiếu giảm giá đến 20%
 • 1 lần quay mỗi ngày cho mỗi email
 • Bạn có thể nhận mã giảm giá trên Zalo, Fanpage
QUAY NGAY